Tình trạng “chảy máu chất xám” từ Sydney sang Melbourne

Từ năm 2013, dân số Victoria đã tăng nhiều hơn bất cứ bang nào khác tại Úc (Theo số liệu từ Cục Thống kê Úc) và tình trạng “chảy máu chất xám” tới Melbourne cũng diễn ra mạnh mẽ hơn.

Tình trạng “chảy máu chất xám” từ Sydney sang Melbourne

Tăng trưởng dân số ở Melbourne và tình trạng “chảy máu chất xám”

Hơn 8.525 người chuyển đến bang Victoria mỗi tháng, trong đó hơn 2000 cư dân Sydney chuyển tới Melbourne. Trong khi NSW và Queensland tăng 1,4% – ít hơn so với tổng thể cả nước – thì Victoria lại tăng gấp đôi, 2,1%. Như vậy, chỉ từ một bang chỉ đứng thứ 4 về di cư trong nước và quốc tế, Victoria hiện đang đứng đầu.

Nguyên nhân của sự di dân mạnh mẽ này chính là do sự phong phú về cơ hội việc làm, giá nhà rẻ hơn đang thôi thúc mọi người di dân. Phó giáo sư Nick Parr, một nhà nhân khẩu học tại ĐH Macquarie, Sydney, nói rằng số lượng lớn sinh viên tại Victoria cũng đang thúc đẩy tăng dân số. Nhưng sự bùng nổ việc làm tại Melbourne cũng thu hút mọi người từ khắp nơi trên nước Úc cũng như ở nước ngoài tới đây.

Từ tháng 3/2015 – 5/2017 chính quyền bang NSW đưa ra số liệu cho thấy 40% việc làm mới tại Úc là ở Melbourne. Sự gia tăng số lượng các công việc đòi hỏi chất lượng người lao động cao, công nghệ cao và hứa hẹn mức thu nhập hấp dẫn, đang tập trung chủ yếu ở Melbourne đã khiến người lao động di chuyển từ Sydney và các thành phố khác tới Melbourne. Đó chính là hiện tượng “chảy máu chất xám” từ Sydney sang Melbourne.

“Gã khổng lồ” công nghệ Alibaba của Trung Quốc đang tìm kiếm một thành phố tại Úc để thiết lập bộ máy hoạt động tại nước này, và thành phố nào cũng đều mời chào Jack Ma. Trong cuộc chiến này thủ phủ Melbourne đã giành chiến thắng và Alibaba đã có một buổi lễ khai trương hào nhoáng tại Melbourne hồi tháng Hai.

Hay như việc những ông chủ như cửa hàng bách hóa David Jones di chuyển trụ sở chính từ Sydney sang Melbourne khiến đảng Lao động NSW tuyên bố bang này đang phải chịu “chảy máu chất xám” sang cho người anh em ở phía nam của mình. Sau 178 năm ở Sydney, nhà bán lẻ cao cấp David Jones đã sớm có ý định chuyển văn phòng sang Melbourne.

Chính quyền bang Victoria không tiết lộ những ưu đãi mà họ đưa ra cho David Jones để công ty này chuyển xuống Melbourne và mang theo gần 1.000 việc làm tới cho bang này. Ngoài ra còn có rất nhiều các công ty đa quốc gia ở nước ngoài đã chọn Melbourne chứ không phải Sydney để đặt trụ sở chính tại Úc như công ty kế toán đám mây Xero và công ty công nghệ của Mỹ Go Pro.

Cơ sở hạ tầng ở Sydney không đáp ứng được nhu cầu của dân

Bộ trưởng Ngân khố phe đối lập của NSW, Ryan Park nói với news.com.au rằng những người lao động rời NSW bởi bang này giờ ít hấp dẫn trong việc làm ăn hơn so với Victoria. Bang Victoria đã đưa ra những đề nghị để lôi cuốn các công ty lớn đến với Melbourne. “Chính phủ Berejiklian không những không giữ được cư dân ở lại bang mà còn không thu hút được các doanh nghiệp, trong đó có các công ty công nghệ, tới đặt trụ sở tại đây. Hơn nữa, các nhà chức trách không có những hành động để giảm chi phí sinh hoạt cho người dân, chẳng có gì lạ khi mọi người bỏ đi với số lượng lớn như vậy”, ông nói.

Bài liên quan:  Melbourne sẽ là thành phố đông dân nhất nước Úc vào năm 2030

Ông Park cho biết thêm quyết định chấm dứt các cuộc đàm phán để đưa trụ sở của Google tới nhà máy điện White Bay cũ hồi tháng Tư đã làm tổn hại đến danh tiếng của Sydney. Được mệnh danh “Cảng Silicon”, Google được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn của trung tâm của Bays Precinct, trở thành trung tâm của các công ty công nghệ và khởi nghiệp. “Bạn sẽ không thể có được những người khổng lồ nếu không có cơ sở hạ tầng. Thật khó để trang bị lại cho nhà máy điện này mà không có một người thuê, và điều đó có nghĩa là cần xem xét lại chiến lược”, Peter Bishop – giáo sư thiết kế đô thị tại ĐH College London nói với news.com.au ở thời điểm đó. Để mất đi “người thuê nhà” khủng như Google chính là “đòn giáng mạnh” đối với Sydney.

“Trung tâm công nghệ tại Rozelle đã chết chìm vì không có kế hoạch dịch chuyển thích hợp. Trong khi đó những công ty khác đang thiết lập để đưa trụ sở của mình xuống phía nam bởi chính quyền bang Victoria đưa ra cho họ đề nghi tốt hơn”, ông Park chia sẻ. “Melbourne là kinh đô thời trang của Úc, là trung tâm bán lẻ của Úc. Nơi đây có nhiều người tài hơn, chi phí thì rẻ hơn”, ông Park nói với Herald Sun hồi tháng Tám năm ngoái.

Theo Phó giáo sư Nick Parr chia sẻ, sự kết hợp của việc làm tốt, giá nhà rẻ đang thúc đẩy sự di cư. Tuy nhiên, trong khi sự tăng trưởng dân số là dấu hiệu của một nền kinh tế tốt, nó cũng sẽ có những điểm tiêu cực. Giá nhà rẻ hơn sẽ không kéo dài nếu tất cả các ngôi nhà đều được mua vồ vập. Người dân Melbourne có thể đều có việc làm nhưng họ sẽ có chất lượng cuộc sống thấp hơn khi những khu ngoại ô đông đặc nhanh chóng vì người quá nhiều.


* Quý vị quan tâm tìm hiểu các chương trình định cư Úc vui lòng dành chút thời gian cung cấp thông tin cho Đất Vàng Châu Úc qua form dưới đây để tư vấn viên tiện liên hệ tư vấn.

Tất cả thông tin của quý vị sẽ được bảo mật tuyệt đối.

FORM ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC
Tình trạng “chảy máu chất xám” từ Sydney sang Melbourne
3.8 (76.36%) 11 vote[s]


Tìm kiếm liên quan nhiều nhất: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Bắc Úc, Bất động sản Tây Úc, Bất động sản Nam Úc, Bất động sản Melbourne, Bất động sản Sydney, Bất động sản Hobart, Bất động sản Brisbane, Bất động sản Darwin, Bất động sản Perth, Bất động sản Tasmania, Bất động sản Canberra, Mua nhà ở Úc bao nhiêu tiền, Mua nhà ở Úc có được định cư, Mua nhà định cư Úc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Điều kiện mua nhà ở Úc, Điều kiện mua bất động sản Úc, Hồ sơ mua nhà ở Úc, Hồ sơ mua bất động sản Úc, Thủ tục mua nhà ở Úc, Thủ tục mua bất động sản Úc, Bán nhà ở Úc, Bán nhà ở Bắc Úc, Bán nhà ở Tây Úc, Bán nhà ở Nam Úc, Bán nhà ở Melbourne, Bán nhà ở Sydney, Bán nhà ở Hobart, Bán nhà ở Brisbane, Bán nhà ở Darwin, Bán nhà ở Perth, Bán nhà ở Tasmania, Bán nhà ở Canberra, Mua nhà ở Úc, Mua nhà bên Úc, Mua nhà giá rẻ ở Úc, Mua nhà ở Bắc Úc, Mua nhà ở Tây Úc, Mua nhà ở Nam Úc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nhà ở Hobart, Mua nhà ở Brisbane, Mua nhà ở Darwin, Mua nhà ở Perth, Mua nhà ở Tasmania, Mua nhà ở Canberra, Giá nhà ở Úc, Giá nhà ở Bắc Úc, Giá nhà ở Tây Úc, Giá nhà ở Nam Úc, Giá nhà ở Melbourne, Giá nhà ở Sydney, Giá nhà ở Hobart, Giá nhà ở Brisbane, Giá nhà ở Darwin, Giá nhà ở Perth, Giá nhà ở Tasmania, Giá nhà ở Canberra, Giá bất động sản Úc, Giá bất động sản Bắc Úc, Giá bất động sản Tây Úc, Giá bất động sản Nam Úc, Giá bất động sản Melbourne, Giá bất động sản Sydney, Giá bất động sản Hobart, Giá bất động sản Brisbane, Giá bất động sản Darwin, Giá bất động sản Perth, Giá bất động sản Tasmania, Giá bất động sản Canberra, Giá nhà đất Úc, Giá nhà đất Bắc Úc, Giá nhà đất Tây Úc, Giá nhà đất Nam Úc, Giá nhà đất Melbourne, Giá nhà đất Sydney, Giá nhà đất Hobart, Giá nhà đất Brisbane, Giá nhà đất Darwin, Giá nhà đất Perth, Giá nhà đất Tasmania, Giá nhà đất Canberra, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Định cư Bắc Úc, Định cư Tây Úc, Định cư Nam Úc, Định cư Melbourne, Định cư Sydney, Định cư Hobart, Định cư Brisbane, Định cư Darwin, Định cư Perth, Định cư Tasmania, Định cư Canberra, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Điều kiện định cư Úc, Hồ sơ định cư Úc, Thủ tục định cư Úc, Công ty tư vấn định cư Úc uy tín, Du học định cư Úc, Định cư đầu tư Úc, Định cư tay nghề Úc, Định cư lao động Úc, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện đóng tiền, Định cư Úc diện bảo lãnh, Định cư Úc diện kết hôn, Định cư Úc diện lao động, Định cư Úc diện tay nghề, Định cư Úc diện du học sinh, Định cư Úc cần bao nhiêu tiền, Quốc tịch Úc, Mua nhà định cư Úc, Luật di trú Úc, Luật định cư Úc, Luật quốc tịch Úc, Luật nhập cư Úc, Định cư Úc visa 188 uy tín, Định cư Úc visa 132 uy tín, Có visa Úc được miễn visa New Zealand

Bình luận bài viết

GỌI TƯ VẤN