Những ảo tưởng sai lầm của du học sinh Việt tại Úc

Hiện nay, Đất Vàng Châu Úc nhận thấy có nhiều du học sinh ngộ nhận cũng như không đủ thông tin về thị trường việc làm tại Úc. Vì vậy chúng tôi xin chia sẻ những thông tin bổ ích do các du học sinh từng sinh sống và học tập ở Úc gửi tới.

Những ảo tưởng sai lầm của du học sinh Việt tại Úc

 1.  Đi làm để trang trải tiền học và sinh hoạt phí

Trước khi bạn đi du học, các bên tư vấn hay vẽ rằng ở Úc rất dễ kiếm tiền, bạn có thể đi làm để trang trải tiền học và chi phí cuộc sống. Điều này không hoàn toàn đúng. Việc làm thêm của bạn chỉ giúp bạn trang trải phần nào các chi phí sinh hoạt, làm tăng thêm kinh nghiệm sống ở một môi trường mới và cải thiện vốn ngôn ngữ của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ gặp một số trở ngại về việc đi làm thêm. Chính phủ Úc chỉ cho phép du học sinh chỉ được làm 20 tiếng/tuần, vì thời gian còn lại bạn sẽ phải tập trung vào việc học. Tiền lương làm thêm của bạn phải được trả vào một tài khoản ngân hàng và bạn phải đóng thuế cho khoản thu nhập này. Trong trường hợp nếu bạn đi làm và nhận tiền mặt (để làm hơn 20 tiếng) thì lương của bạn sẽ rẻ hơn so với mức trung bình và bạn cũng sẽ gặp phải những rủi ro từ bộ di trú khi họ kiểm tra.

2. Bạn giỏi và có tài

Dù có thể bạn năng động, bạn là thiên tài toán học, bạn là nhà quản lý tài ba tại một công ty hay một ngân hàng lớn ở Việt Nam nhưng khi sang Úc thì bạn sẽ khó kiếm việc làm hơn so với người lao động Úc. Lý do là vấn đề ngôn ngữ và văn hóa làm việc khác biệt. Quan trọng hơn là họ không muốn bỏ tiền bạc, thời gian và công sức để đào tạo bạn trong khi bạn có thể nghỉ việc và phải về nước bất cứ lúc nào. Họ cho rằng thuê bạn làm việc giống như  việc trồng cây, bón phân và tưới nước, nhưng chưa kịp kết trái thì cây có thể bị đốn mất.

3. Nhắm mắt làm bồi bàn tạm bợ

Không phải bạn muốn làm bồi bàn (waiter) nghĩa là sẽ có việc làm ngay. Lương nhân viên bồi bàn được trả lên đến 20 đô/giờ tại các nhà hàng của Úc. Tuy nhiên họ đòi hỏi sự chuyên nghiệp, giỏi ứng xử, nhanh nhẹn, hiệu quả và có tâm với khách. Những ưu điểm này bạn không thể có được nếu bạn thiếu kinh nghiệm, không tự lập, mặc cảm, không coi trọng cảm nghĩ của khách, không coi trọng thành công của nơi bạn làm, hoặc bạn coi thường công việc này và coi đó là việc làm tạm bợ.

Vì thế đã có du học sinh Việt đành phải vào làm trong nhà hàng Trung Quốc và bị bóc lột sức lao động với đồng lương rẻ mạt. Bạn cần hiểu rằng, mình không chuyên nghiệp nên mình mới phải làm ở một nơi không chuyên nghiệp, và bạn phải chấp nhận điều đó…

4. Phân biệt công việc sang hèn, ngại chịu khổ

Bài liên quan:  Melbourne và Sydney ngày càng trở nên đắt đỏ nhất thế giới

Khi làm bồi bàn hoặc lễ tân sẽ có lúc bạn bị chủ sai đi chùi toilet hay lau sàn. Đây là việc hết sức bình thường dù họ đã có mướn người vệ sinh mỗi ngày. Không lẽ có người khách lỡ làm bẩn toilet mình lại để yên vậy cả ngày chờ người lau chùi tới? Nhiều bạn cảm thấy bị xúc phạm hay cực kỳ bực bội khi bị sai đi chùi toilet, thậm chí có thể bỏ việc ngay lập tức.

Ở Úc, mọi công việc đều đề cao sự hiệu quả và mọi người làm việc theo đúng nghĩa là làm việc. Ca 8 tiếng có nghĩa là chạy không ngừng 8 tiếng. Một nhà hàng ở Việt Nam có 5 nhân viên nhưng ở Úc chỉ có 2 nhân viên đảm nhiệm công việc của 5 người. Nhiều bạn không chịu được sự cực khổ, nhiều bạn khác thì thấy họ trả lương rẻ mà bắt làm nhiều quá… nên nếu bạn cũng thuộc trường hợp này thì bạn không đáng nhận công việc này.

Những ảo tưởng sai lầm của du học sinh Việt tại Úc

Các cách kiếm tiền tại Úc đáng lưu ý

Tại Úc những nghề tưởng chừng như thấp kém ở Việt Nam lại là nghề dễ kiếm tiền và dễ kiếm việc nhất. Thợ sửa ống nước, thợ làm khóa, thợ sửa điện thoại, thợ cài đặt máy lạnh… đều có thu nhập trên 100.000 đô la/năm và dư thừa việc làm. Trước khi tới Úc bạn hãy bỏ ra 3 tháng đi học những nghề này tại Việt Nam, khi qua đây bạn có thể dễ dàng xin việc hoặc tự làm riêng kiếm lại hàng chục nghìn đô la. Với các bạn gái nên đi học làm nail cao cấp qua đây sẽ có việc làm ngay.

Ở Úc, mỗi người trên 18 tuổi đều có xe hơi nên bạn có thể học cách lắp đặt máy CD, DVD, Bluetooth cho xe hơi. Ở Úc dịch vụ này có giá là 100 đô la và không đòi hỏi bằng cấp hay mở mặt bằng gì cả. Bạn có thể tự làm 4 việc 1 tuần và mỗi việc không tốn của bạn quá nửa tiếng, chưa kể bạn có thể buôn bán thêm máy CD, DVD cho xe hơi. Thời gian cũng linh động tùy ý bạn, hôm nào thi thì hẹn lại khách hôm khác.

Thay màn hình iPhone, iPad cũng là kỹ năng đơn giản bạn có thể học nhanh. Nếu giá của bạn tầm 60 đô cho iPhone và 150 đô cho iPad thì bạn sẽ có khách. Ở Úc, trung bình một gia đình thường có hơn 1 iPad và iPhone, thậm chí trẻ em 3 tuổi đã có iPad riêng… nên nhu cầu thay màn hình khá cao. Hoặc tập hợp 2-3 người làm dịch vụ vệ sinh khi người ta dọn nhà và trả nhà cũng có thể kiếm được thu nhập khá. Mỗi lần như vậy không quá 3 tiếng mà được trả khoảng 300 đô (các công ty thường trả tới 500 đô)…

Còn khá nhiều nghề nữa, như lái taxi, office cleaner… nên bạn không nhất thiết phải đi làm farm, bồi bàn hay bán hàng chợ. Ở Úc tiền rất nhiều, quan trọng bạn có biết cách khiến nó chảy vào túi bạn hay không.Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...

Leave a Reply