Nhiều người Việt ở Úc thành công nhờ nghề nông

Nhiều người Việt ở Úc có cuộc sống khá sung túc nhờ sở hữu các trang trại và chợ bán buôn rau quả.

Truyền hình quốc gia Australia ABC vừa có phóng sự về một gia đình gốc Việt tới Australia hơn 40 năm qua đã làm nên cơ nghiệp với mô hình trang trại và kinh doanh rau quả. Đó là gia đình ông Frank Nguyễn. Đối với ông, nông trại là phần thưởng đền đáp cho những tháng ngày cực nhọc trăm bề. Theo ông, không phải chỉ gia đình ông mà hầu hết các gia đình gốc Việt đều thịnh vượng nhờ trang trại. Ông nói: “Họ có trang trại riêng, có nhà trong thành phố và cuộc sống khá hạnh phúc. Giờ đây tất cả những người từng làm nghề nông với tôi đều phát đạt. Ai nấy cũng đều có nông trại riêng, có nhà riêng trong thành phố và cuộc sống của họ nghe nói ổn lắm. Đó là phần thưởng cho chúng tôi và khi thấy như thế thì chúng tôi rất hạnh phúc”.Ông Frank Nguyen mở đầu câu chuyện đầy hào hứng với phóng viên đài ABC của Úc.

Ông khởi đầu nghề làm nông từ nông trại 2,8 hec-ta ở Kenthurst, bang New South Wales. Công việc thuận lợi và nay ông đã có trong tay 9 nông trại trên khắp nước Úc với hơn 25.000 cây xoài.

Bài liên quan:  Melbourne 7 năm liên tiếp là thành phố đáng sống nhất thế giới
Theo ông, không phải chỉ gia đình ông mà hầu hết các gia đình gốc Việt đều thịnh vượng nhờ trang trại
Theo ông, không phải chỉ gia đình ông mà hầu hết các gia đình gốc Việt đều thịnh vượng nhờ trang trại

Gia đình ông Frank Nguyễn đến Australia vào những đầu những năm 1970, khi Việt Nam còn trong khói lửa chiến tranh. Ông theo cha mẹ đến xứ lạ quê người khi mới lên 10 tuổi và là một trong số những gia đình người Việt đầu tiên nhập cư vào Australia. Đến nay, con của ông bà cũng theo nghề của bố mẹ.

Theo ông Frank Nguyễn “Australia là vùng đất của cơ hội và nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ, làm việc nhiều giờ và làm việc cho chính mình, thì bạn có thể thành công”. Em gái ông, cô Theresa Nguyễn cũng đến Australia cùng ông khi mới 8 tuổi. Nay cô đã có doanh nghiệp riêng mang tên Oriental Produce và nông trại riêng ở Far North Queensland. Trồng cây không phải là dễ dàng nhưng cô tin rằng cô sẽ vượt qua nhiều khó khăn. Thuận lợi là cô được anh trai hướng dẫn tận tình sau thời gian dài đóng góp vào việc kinh doanh của gia đình.Cô lý giải về thành công của bản thân: “Người ta nói Úc là đất của cơ hội và nếu chịu khó làm việc cần cù, chăm chỉ và chịu làm riêng cho mình thì sẽ thành công”.

Bài liên quan:  Úc rút quy định mới về bảo lãnh cha mẹ nhập cư

Theo trang ABC, điều thú vị nhất là thế hệ người Việt đầu tiên đến Úc đã chịu khó làm việc và tạo dựng sự nghiệp và nay thế hệ con cái của họ cũng đã tham gia vào doanh nghiệp của gia đình.

Thành công của thế hệ cha anh đã dẫn con em tiếp tục truyền thống đó với việc kinh doanh của gia đình. Con trai ông Frank Nguyễn là anh Vinh Nguyễn bán hàng nông sản cho cha tại chợ Sydney. Từ ngó sen đến hoa chuối, anh ta có thể đáp ứng tất cả nếu ai đó muốn tìm hương vị rau quả như ở Việt Nam. Anh cho biết “Tôi sinh ra ở chợ và tôi luôn ở đó, vì vậy, chợ đã trở thành một phần của đời tôi”. Vinh Nguyễn là con thứ tám trong số 10 người con của ông Frank Nguyễn, anh cùng các anh chị em của mình đều tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình.

Hiện có rất nhiều gia đình gốc Việt tại Sydney, Adelaide và Darwin có trang trại và bán sỉ rau quả
Hiện có rất nhiều gia đình gốc Việt tại Sydney, Adelaide và Darwin có trang trại và bán sỉ rau quả

Vì sao người Việt thành công với nghề nông ở Úc?

Tuy trưởng thành tại Australia nhưng đối với nhiều trẻ em Việt Nam nhập cư vào Australia những năm 1970 như ông Frank Nguyễn, giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam rất quan trọng và là một phần nguyên nhân dẫn đến thành công.

Bài liên quan:  Tham quan mùa lễ hội Royal Melbourne Show 2017

Ngoài ông Frank Nguyễn, ông Toàn Trần là chủ sở hữu Asian Produce, một trong những doanh nghiệp đầu tiên bán sỉ trái cây và rau quả châu Á tại Sydney. Giống như ông Frank Nguyễn, cha của ông Toàn cũng là một trong số những người Việt Nam đầu tiên đến Australia vào năm 1970. Ông Toàn Trần đã tiếp quản công việc của cha mình cách đây 20 năm. Theo ông Toàn Trần, nông nghiệp là công việc có thể thích hợp nhất cho nhiều người Việt Nam khi tới Australia định cư vì Việt Nam là đất nước nông nghiệp. Quả thật, hiện có rất nhiều gia đình gốc Việt tại Sydney, Adelaide và Darwin có trang trại và bán sỉ rau quả. “Tiếng Anh của ba tôi không tốt. Làm nông là nghề duy nhất ông ấy có thể làm được và chúng tôi cũng biết nghề làm nông từ hồi ở Việt Nam”, anh Toan giải thích.

 

 

Nhiều người Việt ở Úc thành công nhờ nghề nông
5 (100%) 1 vote


Từ khóa tìm kiếm từ Google: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Giá nhà ở Úc, Định cư Úc, Visa định cư Úc, Di trú Úc, Quốc tịch Úc, Định cư Úc visa 186, Định cư Úc visa 188, Định cư Úc visa 132, Định cư Úc visa 188A, Định cư Úc visa 188B, Định cư Úc visa 188C, Định cư Úc visa 188D, Định cư Úc visa 188E, Định cư Úc visa 132A, Định cư Úc visa 132B, Visa đầu tư Úc, Visa kinh doanh Úc, Visa bảo lãnh Úc, Visa hôn thê Úc, Visa kết hôn Úc, Visa du học Úc, Visa lao động Úc, Visa tay nghề Úc, Visa lao động tay nghề Úc Việt Kiều Mỹ Tin Úc Đồng hồ công sở Đánh giá nhận xét sản phẩm Phụ kiện thời trang nữ giá rẻ Kỹ năng sống Nhà trọ sinh viên giá rẻ Nhà trọ giá rẻ Hà Nội Nhà trọ giá rẻ TP Hồ Chí Minh

Bình luận bài viết

Gọi tư vấn