Du học sinh hoang mang khi Úc bỏ visa 457

Việc chính phủ Úc tuyên bố loại bỏ visa 457 từ ngày 19/4/2017 đã khiến cơ hội ở lại Úc của du học sinh ngày càng bị thu hẹp lại.

Nhằm thu hút lao động có tay nghề cao và bổ sung sự thiếu hụt lao động trong một số ngành nghề cần thiết ở Úc, Chính phủ đã đưa ra visa 457 từ năm 1996. Từ đó đến nay, loại visa này được coi là một trong những cách tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao làm việc tạm thời phổ biến nhất của các doanh nghiệp công ty ở nước này.

Cơ hội ở lại Úc của du học sinh ngày càng bị thu hẹp lại sau khi Úc loại bỏ visa 457.
Cơ hội ở lại Úc của du học sinh ngày càng bị thu hẹp lại sau khi Úc loại bỏ visa 457.

Đối với nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp visa 457 là một trong những con đường dễ giúp họ tìm kiếm việc làm là bước đầu trong lộ trình mong muốn định cư tại Úc. Vốn chưa có kinh nghiệm làm việc ngay sau khi tốt nghiệp họ chỉ cần tìm được một công ty nhận vào làm và đứng ra bảo lãnh trong khoảng thời gian 4 năm có thể nộp đơn xin định cư để trở thành công dân Úc. Đặc biệt, visa 457 tạo ra nhiều cơ hội cho những du học sinh muốn gắn bó với xứ sở Kangaroo hơn khi mở rộng ở những ngành lao động tay chân mà đa số người dân bản địa không muốn làm như phục vụ trong nhà hàng-khách sạn, làm nông hay các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp…

Các nghiệp đoàn tại Úc cũng nhiều lần lên tiếng phản đối loại visa 457 dành cho lao động nước ngoài này vì lực lượng này đã và đang cướp mất công ăn việc làm của người Úc. Thậm chí có ý kiến cho rằng chương trình visa 457 bị lợi dụng khi các nhà tuyển dụng đưa lao động nước ngoài vào làm việc để trả lương giá rẻ chứ không phải vì Úc thiếu công nhân lành nghề.

Bên cạnh đó, một số công ty cũng lợi dụng những kẽ hở trong hệ thống di trú Úc mà visa 457 tạo ra cũng gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua. Ví dụ thực tế cho thấy như chuỗi nhà hàng pizza Domino’s đã từng thương mại hóa visa 457 và đối tượng khách hàng họ nhắm vào chủ yếu là những sinh viên mới tốt nghiệp hoặc chưa tìm được việc làm để kiếm lợi nhuận.

Để có được một công việc các sinh viên này phải chấp nhận trả một số tiền lớn để nhà hàng đứng ra nhận bảo lãnh để có thể ở lại làm việc và xin định cư sau một thời gian quy định của Chính phủ. Hay trong lĩnh vực nông nghiệp việc, các chủ trang trại đứng ra bảo lãnh nhân công người nước ngoài tới làm việc cho họ, sau đó bóc lột và trả những đồng lương rẻ mạt.

Để tránh thiếu hụt lao động tay nghề tạm thời với việc tuyên bố loại bỏ visa 457 vào ngày 19/4, Chính phủ Australia đã đưa ra 2 loại visa mới thay thế được gọi là visa TSS có thời hạn 2 năm hoặc 4 năm và chính thức được áp dụng từ tháng 3/2018. Loại visa mới yêu cầu điều kiện nghiêm ngặt hơn: bắt buộc phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, phải cung cấp lý lịch tư pháp, trình độ tiếng Anh…

Bài liên quan:  Người Việt nên định cư Úc hay Mỹ?

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết danh sách gồm nhiều ngành nghề đa dạng vẫn còn tồn tại cho những người đủ điều kiện xin visa TSS, có hơn 200 công việc trong danh sách này bị loại bỏ và chỉ một số ít ngành nghề được phép xin định cư sau khi làm việc vài năm, còn lại thì hết thời hạn visa là phải về nước.

Những người đang làm việc ở Úc theo diện visa 457 sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Họ được tiếp tục được ở lại làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc với các công ty doanh nghiệp đang bảo lãnh họ. Chính sách loại bỏ visa 457 này nhằm siết chặt quy định nhập cư được xem là quyết định ảnh hưởng mạnh nhất chủ yếu vào cộng đồng du học sinh nước ngoài theo học ở Úc.

Việc visa 457 bị loại bỏ không chỉ đang là nỗi lo lắng đối với các du học sinh nước ngoài đang theo học ở Úc khi muốn tìm kiếm cơ hội được ở lại, mà còn thay đổi rất nhiều kế hoạch định cư của những người nước ngoài đã có đủ điều kiện làm chương trình định cư theo hướng visa này. Tuy nhiên con đường định cư Úc vẫn còn những hướng đi khác.


* Quý vị quan tâm tìm hiểu các chương trình định cư Úc vui lòng dành chút thời gian cung cấp thông tin cho Đất Vàng Châu Úc qua form dưới đây để tư vấn viên tiện liên hệ tư vấn.

Tất cả thông tin của quý vị sẽ được bảo mật tuyệt đối.

FORM ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC
Du học sinh hoang mang khi Úc bỏ visa 457
4.9 (98.67%) 15 vote[s]


Tìm kiếm liên quan nhiều nhất: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Bắc Úc, Bất động sản Tây Úc, Bất động sản Nam Úc, Bất động sản Melbourne, Bất động sản Sydney, Bất động sản Hobart, Bất động sản Brisbane, Bất động sản Darwin, Bất động sản Perth, Bất động sản Tasmania, Bất động sản Canberra, Mua nhà ở Úc bao nhiêu tiền, Mua nhà ở Úc có được định cư, Mua nhà định cư Úc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Điều kiện mua nhà ở Úc, Điều kiện mua bất động sản Úc, Hồ sơ mua nhà ở Úc, Hồ sơ mua bất động sản Úc, Thủ tục mua nhà ở Úc, Thủ tục mua bất động sản Úc, Bán nhà ở Úc, Bán nhà ở Bắc Úc, Bán nhà ở Tây Úc, Bán nhà ở Nam Úc, Bán nhà ở Melbourne, Bán nhà ở Sydney, Bán nhà ở Hobart, Bán nhà ở Brisbane, Bán nhà ở Darwin, Bán nhà ở Perth, Bán nhà ở Tasmania, Bán nhà ở Canberra, Mua nhà ở Úc, Mua nhà bên Úc, Mua nhà giá rẻ ở Úc, Mua nhà ở Bắc Úc, Mua nhà ở Tây Úc, Mua nhà ở Nam Úc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nhà ở Hobart, Mua nhà ở Brisbane, Mua nhà ở Darwin, Mua nhà ở Perth, Mua nhà ở Tasmania, Mua nhà ở Canberra, Giá nhà ở Úc, Giá nhà ở Bắc Úc, Giá nhà ở Tây Úc, Giá nhà ở Nam Úc, Giá nhà ở Melbourne, Giá nhà ở Sydney, Giá nhà ở Hobart, Giá nhà ở Brisbane, Giá nhà ở Darwin, Giá nhà ở Perth, Giá nhà ở Tasmania, Giá nhà ở Canberra, Giá bất động sản Úc, Giá bất động sản Bắc Úc, Giá bất động sản Tây Úc, Giá bất động sản Nam Úc, Giá bất động sản Melbourne, Giá bất động sản Sydney, Giá bất động sản Hobart, Giá bất động sản Brisbane, Giá bất động sản Darwin, Giá bất động sản Perth, Giá bất động sản Tasmania, Giá bất động sản Canberra, Giá nhà đất Úc, Giá nhà đất Bắc Úc, Giá nhà đất Tây Úc, Giá nhà đất Nam Úc, Giá nhà đất Melbourne, Giá nhà đất Sydney, Giá nhà đất Hobart, Giá nhà đất Brisbane, Giá nhà đất Darwin, Giá nhà đất Perth, Giá nhà đất Tasmania, Giá nhà đất Canberra, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Định cư Bắc Úc, Định cư Tây Úc, Định cư Nam Úc, Định cư Melbourne, Định cư Sydney, Định cư Hobart, Định cư Brisbane, Định cư Darwin, Định cư Perth, Định cư Tasmania, Định cư Canberra, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Điều kiện định cư Úc, Hồ sơ định cư Úc, Thủ tục định cư Úc, Công ty tư vấn định cư Úc uy tín, Du học định cư Úc, Định cư đầu tư Úc, Định cư tay nghề Úc, Định cư lao động Úc, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện đóng tiền, Định cư Úc diện bảo lãnh, Định cư Úc diện kết hôn, Định cư Úc diện lao động, Định cư Úc diện tay nghề, Định cư Úc diện du học sinh, Định cư Úc cần bao nhiêu tiền, Quốc tịch Úc, Mua nhà định cư Úc, Luật di trú Úc, Luật định cư Úc, Luật quốc tịch Úc, Luật nhập cư Úc, Định cư Úc visa 188 uy tín, Định cư Úc visa 132 uy tín, Có visa Úc được miễn visa New Zealand

Bình luận bài viết

GỌI TƯ VẤN