Du học sinh hoang mang khi Úc bỏ visa 457

Việc chính phủ Úc tuyên bố loại bỏ visa 457 từ ngày 19/4/2017 đã khiến cơ hội ở lại Úc của du học sinh ngày càng bị thu hẹp lại.

Nhằm thu hút lao động có tay nghề cao và bổ sung sự thiếu hụt lao động trong một số ngành nghề cần thiết ở Úc, Chính phủ đã đưa ra visa 457 từ năm 1996. Từ đó đến nay, loại visa này được coi là một trong những cách tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao làm việc tạm thời phổ biến nhất của các doanh nghiệp công ty ở nước này.

Cơ hội ở lại Úc của du học sinh ngày càng bị thu hẹp lại sau khi Úc loại bỏ visa 457.
Cơ hội ở lại Úc của du học sinh ngày càng bị thu hẹp lại sau khi Úc loại bỏ visa 457.

Đối với nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp visa 457 là một trong những con đường dễ giúp họ tìm kiếm việc làm là bước đầu trong lộ trình mong muốn định cư tại Úc. Vốn chưa có kinh nghiệm làm việc ngay sau khi tốt nghiệp họ chỉ cần tìm được một công ty nhận vào làm và đứng ra bảo lãnh trong khoảng thời gian 4 năm có thể nộp đơn xin định cư để trở thành công dân Úc. Đặc biệt, visa 457 tạo ra nhiều cơ hội cho những du học sinh muốn gắn bó với xứ sở Kangaroo hơn khi mở rộng ở những ngành lao động tay chân mà đa số người dân bản địa không muốn làm như phục vụ trong nhà hàng-khách sạn, làm nông hay các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp…

Các nghiệp đoàn tại Úc cũng nhiều lần lên tiếng phản đối loại visa 457 dành cho lao động nước ngoài này vì lực lượng này đã và đang cướp mất công ăn việc làm của người Úc. Thậm chí có ý kiến cho rằng chương trình visa 457 bị lợi dụng khi các nhà tuyển dụng đưa lao động nước ngoài vào làm việc để trả lương giá rẻ chứ không phải vì Úc thiếu công nhân lành nghề.

Bên cạnh đó, một số công ty cũng lợi dụng những kẽ hở trong hệ thống di trú Úc mà visa 457 tạo ra cũng gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua. Ví dụ thực tế cho thấy như chuỗi nhà hàng pizza Domino’s đã từng thương mại hóa visa 457 và đối tượng khách hàng họ nhắm vào chủ yếu là những sinh viên mới tốt nghiệp hoặc chưa tìm được việc làm để kiếm lợi nhuận.

Để có được một công việc các sinh viên này phải chấp nhận trả một số tiền lớn để nhà hàng đứng ra nhận bảo lãnh để có thể ở lại làm việc và xin định cư sau một thời gian quy định của Chính phủ. Hay trong lĩnh vực nông nghiệp việc, các chủ trang trại đứng ra bảo lãnh nhân công người nước ngoài tới làm việc cho họ, sau đó bóc lột và trả những đồng lương rẻ mạt.

Để tránh thiếu hụt lao động tay nghề tạm thời với việc tuyên bố loại bỏ visa 457 vào ngày 19/4, Chính phủ Australia đã đưa ra 2 loại visa mới thay thế được gọi là visa TSS có thời hạn 2 năm hoặc 4 năm và chính thức được áp dụng từ tháng 3/2018. Loại visa mới yêu cầu điều kiện nghiêm ngặt hơn: bắt buộc phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, phải cung cấp lý lịch tư pháp, trình độ tiếng Anh…

Bài liên quan:  Mua nhà ở Úc - Tấm vé định cư trong tầm tay

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết danh sách gồm nhiều ngành nghề đa dạng vẫn còn tồn tại cho những người đủ điều kiện xin visa TSS, có hơn 200 công việc trong danh sách này bị loại bỏ và chỉ một số ít ngành nghề được phép xin định cư sau khi làm việc vài năm, còn lại thì hết thời hạn visa là phải về nước.

Những người đang làm việc ở Úc theo diện visa 457 sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Họ được tiếp tục được ở lại làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc với các công ty doanh nghiệp đang bảo lãnh họ. Chính sách loại bỏ visa 457 này nhằm siết chặt quy định nhập cư được xem là quyết định ảnh hưởng mạnh nhất chủ yếu vào cộng đồng du học sinh nước ngoài theo học ở Úc.

Việc visa 457 bị loại bỏ không chỉ đang là nỗi lo lắng đối với các du học sinh nước ngoài đang theo học ở Úc khi muốn tìm kiếm cơ hội được ở lại, mà còn thay đổi rất nhiều kế hoạch định cư của những người nước ngoài đã có đủ điều kiện làm chương trình định cư theo hướng visa này. Tuy nhiên con đường định cư Úc vẫn còn những hướng đi khác.


* Quý vị quan tâm tìm hiểu các chương trình định cư Úc vui lòng dành chút thời gian cung cấp thông tin cho Đất Vàng Châu Úc qua form dưới đây để tư vấn viên tiện liên hệ tư vấn.

Tất cả thông tin của quý vị sẽ được bảo mật tuyệt đối.

FORM ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC


Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...

Leave a Reply