Những điều phải biết về việc cư trú trái phép tại Úc (phần 2)

Tình trạng cư trú trái phép tại Úc là một vấn đề mà không ít các bạn ở Úc không có visa đang rất quan tâm và cần được giải đáp.

Trong chúng ta ai cũng biết, khi làm một việc gì đó không đường đường chính chính trên mặt pháp luật, thì gọi là trái phép. Và việc cư trú trái phép tại Úc cũng tương tự, đó là không đường đường chính chính có visa trên mặt luật di trú. Trên thực tế, cư trú trái phép chính là ở quá hạn visa (trừ một số trường hợp đến Úc không có visa hoặc không được nhập cảnh). Chắc hẳn, người Việt của chúng ta chẳng còn xa lạ gì với 4 từ cư trú trái phép, và không ít người nằm trong trường hợp này.

Thông thường, người cư trú trái phép tại Úc do bị hết hạn visa và bị hủy visa.
Thông thường, người cư trú trái phép tại Úc do bị hết hạn visa và bị hủy visa.

Người cư trú trái phép được xem là người sống bất hợp pháp tại Úc. Từ “cư trú trái phép” được sử dụng phổ biến trong cộng đồng người Việt chúng ta sau những năm 1990, dành cho những người qua Úc sau này (sau thời vượt biên) mà ở quá hạn visa. Tất nhiên, thuật ngữ này chẳng là của riêng ai, và đó là từ dùng trong đời thường mà chúng ta sử dụng khi nói đến một người ở quá hạn visa. Vậy thì hiểu như thế nào cho chính xác? Theo luật di trú Úc, một người tại Úc mà không có visa hợp lệ được gọi là “unlawful non-citizen”, dịch ra tiếng Việt một cách chính xác hơn đó là “ngoại dân Úc bất hợp pháp”.

Quyền xin visa mới sẽ bị giới hạn, nhưng không có nghĩa là bị cấm hẳn.

Khi cư trú trái phép tại Úc thì quyền xin visa của bạn cũng bị giới hạn. Cụ thể hơn, là bạn sẽ bị giới hạn về loại visa được nộp. Điều luật giới hạn này được căn cứ vào điều khoản 3, 4 và 5 theo luật di trú. Điều này sẽ rất ảnh hưởng đến việc nộp visa ở nước Úc về sau này.

Đúng vậy, mặc dù bộ di trú đưa ra điều khoản 3 để cấm việc cư trú trái phép tại Úc sau đó xin visa trong nước Úc, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể xin miễn điều khoản 3 này, nếu họ có lý do bắt buộc và thuyết phục.  Có nhiều người thắc mắc là vì sao người này cư trú trái phép được nộp visa, người kia cư trú trái phép không được nộp, thì đó là do từng hoàn cảnh của mỗi người mà có thể xin miễn điều khoản 3.

Nhiều người cư trú trái phép tại Úc mà trên visa cũ có điều kiện 8503 này sẽ không được nộp thêm visa khác. Tuy nhiên, điều kiện này cũng có thể được xin miễn. Để xin miễn điều kiện này, người nộp đơn phải chứng minh được lý do bắt buộc và lý do đó phải nằm ngoài sự kiểm soát của người nộp đơn.

Bị bắt vào trại di trú Úc

Cơn ác mộng của những người cư trú trái phép tại Úc đó chính là bị phát hiện, bị bắt giam và trả về nước. Những người cư trú trái phép cho biết họ luôn sống trong sợ hãi. Khi có ai đến gõ cửa, họ rất lo lắng và chạy đi trốn, dù chỉ là người đưa thư nhưng họ không biết liệu rằng có phải bộ di trú không, và không dám mở cửa, tức tốc cầm vài trăm bạc và chạy ra sau nhà, để lỡ có gì thì sẵn sàng chạy trốn và có tiền phòng thân. Không nơi đâu mà họ có cảm giác an toàn trừ khi cầm được visa trên tay.

Bài liên quan:  Xin visa bảo lãnh cha mẹ đến Úc chỉ với 20.000 AUD

Bên cạnh những người cư trú trái phép may mắn không bị phát hiện, thì cũng có những người kém may mắn hơn là bị phát hiện và bị bắt vào trại. Người ở trong trại có quyền được hỗ trợ pháp lý và xin ra khỏi trại, tuy nhiên việc xin ra khỏi trại thực sự không đơn giản. Một yếu tố không kém quan trọng để góp phần thành công trong việc ra khỏi trại đó là làm cho nhân viên di trú tin tưởng bạn sẽ chấp hành luật di trú khi ra khỏi trại. Điều này tùy thuộc vào mức độ vi phạm của bạn tại Úc, tình hình khả năng tài chính, và quan trọng là khi phỏng vấn họ thấy được mức độ thành thật của bạn. Bạn có quyền kiện lên tòa nếu bộ di trú không cấp visa cho bạn ra ngoài.

Bạn nên quan tâm đến tình trạng visa của mình. Nếu bạn đang cư trú trái phép tại Úc, bạn nên gặp đại diện di trú để hướng dẫn về các loại visa bạn có thể nộp để được ở Úc một cách hợp pháp.


* Quý vị quan tâm tìm hiểu các chương trình định cư Úc vui lòng dành chút thời gian cung cấp thông tin cho Đất Vàng Châu Úc qua form dưới đây để tư vấn viên tiện liên hệ tư vấn.

Tất cả thông tin của quý vị sẽ được bảo mật tuyệt đối.

FORM ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC


Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...

Leave a Reply