Những điều phải biết về việc cư trú trái phép tại Úc (phần 1)

Tình trạng cư trú trái phép tại Úc là một vấn đề mà không ít các bạn ở Úc không có visa đang rất quan tâm và cần được giải đáp.

Thông thường, người cư trú trái phép tại Úc do bị hết hạn visa và bị hủy visa.
Thông thường, người cư trú trái phép tại Úc do bị hết hạn visa và bị hủy visa.

4 trường hợp khiến bạn trở thành người bất hợp pháp tại Úc:

 1. Đến Úc không có visa
 2. Không được thông qua thủ tục nhập cảnh Úc khi đến Úc.
 3. Visa Úc bị hết hạn
 4. Visa Úc bị hủy

Thông thường, người cư trú trái phép tại Úc do bị hết hạn visa và bị hủy visa là 2 lý do phổ biến hơn cả và chiếm đa số trong các trường hợp cư trú trái phép của cộng đồng người Việt tại Úc của chúng ta.

Lý do của việc ở quá hạn tại Úc thì tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, có nhiều người thì bị lừa gạt, nhiều người thì vô tình ở quá hạn, còn nhiều bạn thì do hoàn cảnh gia đình bắt buộc phải ở lại để kiếm tiền…v…v…. Về phương diện tình cảm cá nhân, thì mỗi người cư trú trái phép có mỗi hoàn cảnh đặc biệt khác nhau để cảm thông. Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện pháp lý và luật di trú Úc, thì người cư trú trái phép tại Úc đã vi phạm luật di trú và điều này có hệ quả không hề nhỏ.

Người cư trú trái phép tại Úc sẽ bị:

 1. Bị bắt giam và trục xuất hoặc trả về nước
 2. Quyền được xin visa mới sẽ bị giới hạn
 3. Có trách nhiệm phải trả chi phí cho việc giam giữ và trục xuất, trả về nước
 4. Có thể bị truy tố (ví dụ: lao động bất hợp pháp)
 5. Bị cấm trở lại nước Úc trong một khoảng thời gian nhất định
Bài liên quan:  Định cư Úc bằng ngành Social Worker

Bị giam giữ ở Úc

 1. Điều luật số 189 của luật di trú Úc, người sống bất hợp pháp tại Úc đều phải bị giam giữ.
 2. Người bị giam có thể sẽ bị giam trong trại di trú, giam trong tù, trại giam của cảnh sát hoặc nơi nào mà bộ di trú quy định bằng văn bản. Riêng đối với trẻ em, thì việc giam giữ là phương án khả dĩ cuối cùng khi không còn lựa chọn nào khác.

Các trại giam di trú ở các tiểu bang tại của nước Úc:

 • NSW: Villawood Immigration Detention Centre
 • WA: Yongah Hill Immigration Detention Centre
 • WA: Perth Immigration Detention Centre
 • WA: North West Point Immigration Detention Centre Christmas Island
 • VIC: Maribyrnong Immigration Detention Centre
 • VIC: Melbourne Immigration Transit Accommodation
 • QLD: Brisbane Immigration Transit Accommodation
 • SA: Adelaide Immigration Transit Accommodation

Người bị giam giữ có nhiệm vụ phải trả phí cho việc giam giữ của họ, điều này cũng tùy tuộc vào nơi mà họ bị giam. Khi một người có đủ điều kiện để được cấp visa sau khi bị giam giữ, thì họ phải trả hết phí giam giữ mới được cấp visa, hoặc họ có thể sắp xếp việc trả phí sau một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào khả năng. Thậm chí, một số trường hợp đặc biệt thì có thể được miễn việc trả phí giam giữ này.

Bài liên quan:  Cơ hội định cư Úc diện lao động tay nghề năm 2018 - 2019

Người cư trú bất hợp pháp tại Úc sẽ bị giam cho đến khi họ bị trả về nước hoặc đến khi họ được cấp visa khác. Dù là bị giam trong trại, nhưng người cư trú bất hợp pháp vẫn có quyền được tìm kiếm sự trợ giúp về mặt pháp lý, lãnh sự, hoặc nhận sự thăm viếng và chăm sóc y tế.

Có nhiều bạn nghĩ rằng bị giam trong trại di trú thì sẽ bị trả về nước, nhưng không chắc hẳn là như vậy. Một người bị giam có thể bị trả về nước hoặc có thể được thả ra nếu được cấp visa khác. Nhưng cũng tùy trường hợp và tùy hoàn cảnh mà có thể xin loại visa phù hợp để ra ngoài. Và thời gian xin visa khi ở trong trại di trú cũng có giới hạn và điều này không phải đơn giản là ai cũng xin được. Phải nói rằng nó không hề đơn giản và tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người mà mức độ khó khác nhau.


* Quý vị quan tâm tìm hiểu các chương trình định cư Úc vui lòng dành chút thời gian cung cấp thông tin cho Đất Vàng Châu Úc qua form dưới đây để tư vấn viên tiện liên hệ tư vấn.

Bài liên quan:  Kêu gọi trục xuất gia đình người nhập cư Úc phạm tội

Tất cả thông tin của quý vị sẽ được bảo mật tuyệt đối.

FORM ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC
Những điều phải biết về việc cư trú trái phép tại Úc (phần 1)
4.9 (98.18%) 11 votes


Từ khóa tìm kiếm từ Google: Bất động sản Úc, Mua nhà ở Úc, Giá nhà ở Úc, Định cư Úc, Visa định cư Úc, Di trú Úc, Quốc tịch Úc, Định cư Úc visa 186, Định cư Úc visa 188, Định cư Úc visa 132, Định cư Úc visa 188A, Định cư Úc visa 188B, Định cư Úc visa 188C, Định cư Úc visa 188D, Định cư Úc visa 188E, Định cư Úc visa 132A, Định cư Úc visa 132B, Visa đầu tư Úc, Visa kinh doanh Úc, Visa bảo lãnh Úc, Visa hôn thê Úc, Visa kết hôn Úc, Visa du học Úc, Visa lao động Úc, Visa tay nghề Úc, Visa lao động tay nghề Úc Việt Kiều Mỹ Tin Úc Đồng hồ công sở Đánh giá nhận xét sản phẩm Phụ kiện thời trang nữ giá rẻ Kỹ năng sống Nhà trọ sinh viên giá rẻ Nhà trọ giá rẻ Hà Nội Nhà trọ giá rẻ TP Hồ Chí Minh

Bình luận bài viết

Gọi tư vấn