Định cư Úc diện visa lao động: An toàn nơi làm việc

Có rất nhiều người lao động định cư Úc với các loại visa làm việc khác nhau tuy nhiên đa số họ gặp nhiều khó khăn về văn hóa và ngôn ngữ khiến công việc khó khăn.

Khó khăn về văn hóa và ngôn ngữ gây nhiều trở ngại trong công việc khi lao động định cư Úc.
Khó khăn về văn hóa và ngôn ngữ gây nhiều trở ngại trong công việc khi lao động định cư Úc.

Trong số đó, vấn đề tai nạn khi lao động rất thường xuyên xảy ra, nhất là ở các cư dân có nguồn gốc đa văn hóa.

Theo thống kê của Úc, trong hai năm 2013 và 2014, có tới hơn 500,000 người lao động ở Úc bị thương hay mắc bệnh khi ở nơi làm việc. Tùy theo tính chất công việc có sự nguy hiểm khác nhau mà mức độ tai nạn nghề nghiệp nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, những người lao động tay nghề mới đến Úc nên hiểu rõ luật an toàn lao động ở Úc để không phải chịu thiệt thòi.

Theo quy định của Úc, mỗi người công nhân, người lao động đều có quyền được an toàn nơi làm việc. Các chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm tạo môi trường lao động an toàn để tránh tối đa những rủi ro, tổn thương cho công nhân.

Những công việc nguy hiểm nhất với người lao động xin định cư Úc

Với những người lao động làm các công việc liên quan đến công việc tay chân, chuyên chở và các ngành thợ nói chung có tỷ lệ xảy ra tai nạn lao động cao nhất.

Trong số hơn 500,000 người bị tai nạn trong công việc, những nguyên nhân chính như sau:

  • Vác, kéo đồ nặng: 34%
  • Va vào hay cắt xẻ đồ vật: 20%
  • Vấp ngã: 13%
  • Trấn thương do các động tác lặp lại nhiều lần: 9%

Thông thường, các chủ lao động thường bóc lột công nhân làm việc trong điều kiện thiếu an toàn hoặc các công việc nguy hiểm, trong đó người lao động có gốc đa văn hóa là nhóm dễ bị tai nạn nhất. Sau khi gặp các trấn thương trong công việc, có nhiều chủ lao động không chịu bồi thường. Người công nhân đang giữ visa lao động tạm thời cũng không muốn lên tiếng vì sợ bị ảnh hưởng tới visa và bị trở về nước. Do đó, người chịu thiệt thòi cuối cùng chính là người lao động nước ngoài.

Những điều về an toàn lao động mà người lao động xin định cư Úc cần biết

Luật an toàn lao động áp dụng cho tất cả mọi người, kể cả người lao động nước ngoài. Theo luật, người lao động có quyền từ chối làm những công việc không an toàn. Tuy nhiên, do các chủ lao động đều biết những người công nhân đang nắm giữ visa lao động tạm thời thường ít có khả năng tranh luận. Do đó, quý vị cần hiểu rõ luật an toàn lao động ở Úc để có thể bảo vệ quyền lợi cho bản thân và gia đình của mình.

Bài liên quan:  Lý do khiến người Việt dù giàu hay nghèo cũng muốn sang định cư Úc

Vai trò của người chủ lao động

Người tuyển dụng lao động cần phải tạo cho công nhan một môi trường làm việc an toàn, có người giám sát. Với những công việc nguy hiểm thì người lao động cần có giấy phép hành nghề đặc biệt mới có thể thực hiện.

Trang thiết bị và công cụ lao động phải chuẩn vị an toàn và đảm bảo sức khỏe người lao động.

Nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động

Người lao động phải biết tự chăm sóc sức khỏe và an toàn cho bản thân tại nơi làm việc, làm đúng sức mình và phù hợp với công việc đã được huấn luyện hoặc có hiểu biết chuyên sâu. Rượu, bia hoặc ma túy trong giờ làm việc không được dùng, vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến công việc, tổn thương cho bản thân và những đồng nghiệp xung quanh. Nếu  bị bắt nạt hay bị bóc lột trong công việc hãy nhờ công đoàn hoặc cấp chính quyền tiểu bang, vùng lãnh thổ nơi bạn đang làm việc để xử lý.

Tất cả điều kiện làm việc và quy định về mức lương tối thiểu đều được quy định. Do đó, người lao động cần tìm hiểu các thông tin này để biết mức lương xứng đáng mà người lao động được trả.

Khi không may xảy ra chấn thương nên sơ cứu ngay lập tức và báo cáo sự việc lại cho người chủ lao động để nhận được sự bồi thường xứng đáng.


* Quý vị quan tâm tìm hiểu các chương trình định cư Úc vui lòng dành chút thời gian cung cấp thông tin cho Đất Vàng Châu Úc qua form dưới đây để tư vấn viên tiện liên hệ tư vấn.

Tất cả thông tin của quý vị sẽ được bảo mật tuyệt đối.

FORM ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC
Định cư Úc diện visa lao động: An toàn nơi làm việc
4.9 (98%) 10 vote[s]


Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Kiến thức sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống

Bình luận bài viết

GỌI TƯ VẤN