Cần làm gì để tăng khả năng đạt thường trú nhân Úc?

Tìm kiếm cơ hội định cư Úc sau tốt nghiệp là mục tiêu của hầu hết những ai đã, đang và sẽ du học Úc, tuy nhiên cần làm những gì để nâng cao khả năng đạt thường trú nhân để dễ dàng nhập tịch Úc không phải ai cũng nắm được.

Thường trú nhân (PR) Úc là gì?

Thường trú nhân là người nắm giữ visa thường trú dài hạn nhưng không phải công dân Úc. Các thường trú nhân có quyền được sinh sống, làm việc và học tập tại Úc không hạn chế và được hưởng hầu hết các quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân Úc.

Ngoài ra thường trú nhân cũng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế Medicare của chính phủ, sinh viên đóng học phí thấp hơn nhiều so với du học sinh và có nhiều lựa chọn học bổng hơn – tuy nhiên chương trình cho vay hỗ trợ giáo dục HELP (Higher Education Loan Programme) chỉ dành riêng cho công dân Úc.

Cần làm gì để tăng khả năng đạt thường trú nhân Úc

Thường trú nhân Úc khác gì so với công dân Úc?

Thường trú nhân có hầu hết các quyền và quyền lợi của công dân Úc ngoại trừ một số điểm sau:

  • Công dân Úc có quyền tự do xuất nhập cảnh nước Úc, tuy nhiên thường trú nhân nếu muốn đi du lịch quốc tế cần phải đảm bảo vẫn có visa thường trú hợp lệ để quay lại Úc với tư cách thường trú nhân.
  • Công dân Úc có quyền được tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử, nhưng trong hầu hết các trường hợp thường trú nhân lại không có quyền lợi này.

Làm thế nào để trở thành thường trú nhân Úc?

Có nhiều con đường để trở thành thường trú nhân Úc, tuy nhiên đối với du học sinh mới tốt nghiệp thì lựa chọn phổ biến nhất là diện tay nghề độc lập (visa 189). Visa 189 là dạng visa “tính điểm” dành cho các lao động có tay nghề cao trong độ tuổi từ 18-49 và không được bảo lãnh bởi chủ doanh nghiệp, người thân hay chính quyền bang và vùng lãnh thổ.

Loại visa này cho phép bạn được sống và làm việc tại Úc như một thường trú nhân. Để nộp loại visa này, ngành nghề bạn theo học phải nằm trong danh sách ngành nghề chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL). Ngoài ra, các loại visa bảo lãnh bang như visa 190 và visa 489 đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt đối với những sinh viên theo học các ngành nghề không nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc.

Cần làm những gì để nâng cao cơ hội trở thành thường trú nhân Úc?

Ở lại Úc sau tốt nghiệp

Bài liên quan:  Tìm hiểu Visa 132 - Định cư Úc diện doanh nhân tài năng

Bạn có thể tận dụng thời gian để phát triển kỹ năng tiếng Anh và tích luỹ kinh nghiệm làm việc tại Úc sau khi hoàn tất khoá học bằng cách xin visa tạm trú (visa 485). Đây là cơ hội để bạn tích thêm điểm trong thang điểm Points Test cho các loại visa thường trú sau này.

Nâng cao trình độ chuyên môn

Bạn có thể tích luỹ thêm điểm bằng cách học các bằng cấp cao hơn vì bằng cấp càng cao số điểm cộng cho bạn trong thang điểm càng cao. Ví dụ bằng Diploma chỉ mang lại cho bạn 10 điểm trong khi bằng Bachelor bạn có thể nhận được 15 điểm, bằng Tiến sĩ là 20 điểm.

Cải thiện trình độ Anh văn

Trong thang điểm Points Test, trình độ Anh văn càng cao thì càng có nhiều điểm. Cụ thể, nếu bạn được trình độ “Proficient” (IELTS 7.0 hoặc tương đương) thì sẽ nhận được thêm 10 điểm, trong khi nếu có trình độ “Superior” (IELTS 8.0 hoặc tương đương) sẽ nhận được 20 điểm.

Học tập tại khu vực thưa dân

Nếu bạn đã theo học 2 năm trở lên tại khu vực thưa dân (theo quy định của chính phủ Úc) thì bạn có thể đủ điều kiện để nhận thêm 5 điểm vùng miền.

Cân nhắc độ tuổi

Số tuổi của bạn có thể có sức ảnh hưởng lớn đến tổng điểm số của bạn khi nộp visa thường trú. Độ tuổi 25-32 là khung tuổi có được số điểm cao nhất với 30 điểm, trong khi nếu bạn đã quá 44 tuổi thì sẽ không nhận được điểm tuổi nào cả.

Tìm kiếm các công việc chuyện nghiệp

Bạn có thể nhận thêm được 5 điểm EOI nếu có được 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Úc trong lĩnh vực ngành học của mình. Do đó, hãy tận dụng thời gian của visa 485 để tìm kiếm các công việc chuyên nghiệp đúng chuyên môn để tích luỹ thêm điểm, ngoài ra kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc cũng có thể được công nhận và giúp bạn có thêm điểm kinh nghiệm.

Hoàn thành chương trình Professional Year

Đây là một chương trình được phát triển nhằm giúp các sinh viên tốt nghiệp ngành Accounting, Engineering và IT có cơ hội được tích luỹ kiến thức, kỹ năng làm việc và kinh nghiệm thực tế trong môi trường lao động tại Úc. Việc hoàn thành khoá học 12 tháng này có thể giúp bạn nhận thêm 5 điểm trong bảng tính điểm Points Test.

Cần làm gì để tăng khả năng đạt thường trú nhân Úc?
5 (100%) 11 vote[s]


Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Kiến thức sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống

Bình luận bài viết

GỌI TƯ VẤN