Tìm hiểu về Visa 457 dành cho lao động đến Úc làm việc

Visa 457 là dạng visa tạm trú dành cho người lao động nước ngoài đến Úc làm việc, sau 2 – 4 năm sẽ có cơ hội được định cư Úc cho bản thân lẫn gia đình.

Việc có visa 457 là bước đầu tiên giúp đương đơn có đủ điều kiện xin visa thường trú theo diện được chủ doanh nghiệp chỉ định (visa 186). Đất Vàng Châu Úc sẽ cung cấp tới quý vị thông tin lộ trình chuyển tiếp từ visa tạm trú 457 lên visa định cư úc (PR).

Tìm hiểu về Visa 457 dành cho lao động đến Úc làm việc

Quyền lợi của người được cấp visa 457

Visa 457 cho phép cá nhân nắm giữ visa:

  • Làm việc ở Úc trong thời gian tối đa 4 năm.
  • Được phép mang theo gia đình sang học tập hoặc làm việc ở Úc.
  • Được phép tự do ra vào lãnh thổ Úc.
  • Visa 457 là giai đoạn 1 để xin được PR diện visa 186.

Người giữ visa 457 có quyền được hưởng lương bình đẳng và hưởng các quyền lợi và bảo vệ cơ bản ở nơi làm việc.

  • Người giữ visa 457 phải được hưởng những điều khoản và điều kiện như những lao động Úc khác đang được hưởng với cùng một công việc ở cùng một nơi làm việc như số giờ làm việc, thanh toán lương quá giờ, nghỉ giải lao, ngày phép ốm và nghỉ lễ.
  • Nhà tuyển dụng phải thanh toán lương theo đúng quy định cho người giữ visa 457. Nhà tuyển dụng không được phép khấu trừ lương (ngoại trừ vì mục đích đóng thuế) khi chưa có sự đồng ý của người giữ visa 457.

Nghĩa vụ của người được cấp visa 457

Người giữ visa 457 tiếp tục phải đáp ứng các điều kiện lao động trong khi đang giữ visa 457:

  • Làm việc ở vị trí đã được chỉ định.
  • Làm việc cho nhà tuyển dụng đã chỉ định công việc cho người giữ visa, hoặc làm cho pháp nhân liên kết với đơn vị bảo lãnh. (nếu như đơn vị bảo lãnh của người nắm giữ visa là một đơn vị bảo lãnh kinh doanh tiêu chuẩn ở Úc).
  • Không được phép tạm dừng công việc quá 90 ngày liên tục.

Nếu người lao động không làm việc cho đơn vị bảo lãnh, thì phải thực hiện một trong những việc sau trong vòng 90 ngày:

  • Tìm một nhà tuyển dụng khác để bảo lãnh (nhà tuyển dụng cần nộp đơn xin bảo lãnh).
  • Nộp đơn xin cấp visa khác.
  • Sắp xếp rời khỏi Úc.

Giấy đăng ký, chứng chỉ hành nghề hoặc thẻ hội viên chuyên môn là những tài liệu bắt buộc đối với một số nghề nghiệp ở các bang và vùng lãnh thổ của Úc. Khi đó, người giữ visa phải xin được giấy đăng ký, chứng nghỉ hành nghề hoặc thẻ hội viên chuyên môn trong vòng 28 ngày kể từ khi đến Úc.

Đối tượng áp dụng visa 457

Người nộp đơn xin visa diện 457 cần:

  • Được chỉ định làm việc tại một vị trí nằm trong danh sách nghề được phép định cư Úc.
  • Đáp ứng yêu cầu về kỹ năng đối với vị trí được chỉ định.
  • Đáp ứng các quy định về đăng ký và chứng chỉ hành nghề.
  • Có khả năng nói tiếng Anh phục vụ tốt cho công việc. Chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 cho mỗi kỹ năng hoặc đã học bằng Tiếng Anh tối thiểu 5 năm từ bậc Trung học phổ thông hoặc Cao đẳng/Đại học trở lên tại Úc. Không cần chứng minh trình độ Tiếng Anh nếu quý vị được bảo lãnh làm việc tại vị trí có mức lương cơ bản AUD 96,400 /năm.
  • Đã được doanh nghiệp đã được phê duyệt chỉ định.
  • Đối tượng: Dành cho những người có trình độ tốt nghiệp cao đẳng trở lên hoặc những người sắp tốt nghiệp đại học.

Những đối tượng sau đây có thể cùng xin visa 457 với người nộp đơn chính (gọi là người đi cùng):

  • Vợ chồng/ Bạn đời chưa chính thức.
  • Con của 2 vợ chồng hoặc con riêng của vợ/chồng.
  • Người thân phụ thuộc khác.

Quy trình và thời gian làm visa 457 

Bước 1: Đương đơn cần chuẩn bị hồ sơ theo danh sách hồ sơ ở phần dưới. Một vài tài liệu có thể mất thời gian để chuẩn bị, do đó đương đơn nên bắt đầu chuẩn bị sớm và thật kỹ càng để quá trình xử lý hồ sơ của quý vị không bị ảnh hưởng.

Bước 2: Trước khi quý vị nộp đơn xin cấp visa, doanh nghiệp nhận bảo lãnh cần nộp đơn xin cấp tư cách bảo lãnh và nộp hồ sơ bảo lãnh.

Bước 3: Khi nộp đơn, đương đơn cần cung cấp tất cả các tài liệu liên quan như đã liệt kê trong Mục Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị/ Hồ sơ xin visa ở dưới đây và thanh toán phí đăng ký visa qua thẻ tín dụng.

Bước 4: Sau khi nộp đơn đơn xin cấp visa và các tài liệu liên quan, đương đơn sẽ được thông báo xác nhận hồ sơ của họ đã được tiếp nhận.

Bước 5: Đương đơn chờ kết quả visa:

  • Nếu được cấp visa, đương đơn sẽ được thông báo:
    • Thời điểm visa có hiệu lực
    • Số hiệu cấp visa
    • Các điều kiện kèm theo visa

Chú ý rằng nhãn visa sẽ không được dán trong hộ chiếu của quý vị. Visa này có thể được dán lên Hộ chiếu tại Úc hoặc Việt Nam, tuy nhiên nếu muốn dán phải mất phí theo quy định.

  • Nếu bị từ chối cấp visa, đương đơn sẽ được thông báo:
    • Lý do visa bị từ chối
    • Quyền phúc tra kết quả visa, nếu có. Nếu đủ điều kiện, doanh nghiệp bảo lãnh có thể thay mặt đương đơn nộp đơn xin phúc tra kết quả (kèm chi phí liên quan).
    • Thời hạn cuối cùng người xin visa được phép nộp đơn xin phúc tra kết quả.

Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp visa 457 là từ 2 – 6 tháng. Trường hợp đặc biệt có thể sẽ lâu hơn.

Hồ sơ xin visa bao gồm 3 phần chính sau:

  • Hồ sơ bảo lãnh kinh doanh: Công ty bảo lãnh phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn để được phép bảo lãnh
  • Hồ sơ chỉ định: Trong phần này, công ty bảo lãnh sẽ chỉ định 1 vị trí việc làm cho ứng viên xin visa
  • Hồ sơ xin visa của người lao động được chỉ định việc làm (người nộp đơn chính) và người thân gia đình đi cùng (nếu có) áp dụng cho loại visa 457

Tìm hiểu về Visa 457 dành cho lao động đến Úc làm việc

Hồ sơ bảo lãnh kinh doanh

Yêu cầu đối với Doanh nghiệp để được quyền bảo lãnh:

– Phải là doanh nghiệp hoạt động hợp pháp

– Phải đáp ứng các yêu cầu về đào tạo, tập huấn cho người lao động

– Đồng ý bảo lãnh cho người lao động được chỉ định theo dạng visa 457

– Không có những thông tin bất lợi về doanh nghiệp

– Mỗi doanh nghiệp sẽ chỉ được cấp 1 văn bản chấp thuận bảo lãnh. Mỗi doanh nghiệp có thể chỉ định việc làm cho nhiều hơn 1 ứng viên (người lao động) (ví dụ: chỉ định cho nhiều ứng viên đến làm việc ở nhiều vị trí khác nhau tại doanh nghiệp đó). Thời gian bảo lãnh thông thường có hiệu lực lên tới 3 năm. Riêng với doanh nghiệp hoạt động dưới 12 tháng chỉ được cấp quyền bảo lãnh trong thời hạn 1 năm.

– Vẫn đang hoạt động tích cực và hợp pháp tại Úc, và đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết để đào tạo nhân viên người Úc của họ (hoặc nếu doanh nghiệp hoạt động ít hơn 12 tháng, doanh nghiệp phải có kế hoạch để đáp ứng những tiêu chuẩn đó). Hoặc vẫn đang hoạt động tích cực và hợp pháp tại nước ngoài (ngoài Úc), và đưa bạn đến Úc để thiết lập một hoạt động kinh doanh, hoặc thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo cần thiết, trong vòng 12 tháng trước khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp chỉ chi ít nhất 1% tổng số tiền lương cho việc đào tạo nhân viên người Úc của họ hoặc đóng góp ít nhất 2% tổng số tiền lương cho quỹ đào tạo của ngành.

Sau khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên để có quyền bảo lãnh, các hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

1. Đối với những doanh nghiệp hoạt động trên 12 tháng:

– Giấy đăng ký mã số Kinh doanh Úc (ABN)

– Giấy đăng ký mã số Doanh nghiệp Úc (CAN)

– Tên doanh nghiệp viết tắt (tên giao dịch…) (Nếu có)

– Tóm tắt thông tin ASIC (các thông tin về hoạt động của công ty trong quá khứ và hiện tại)

– Các báo cáo tài chính mới nhất (bao gồm các khoản lỗ, lãi và bảng cân đối kế toán)

– Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp

– Tờ khai kết quả hoạt động kinh doanh (BAS)

– Bằng chứng thể hiện đào tạo lao động:

  • Đào tạo chuẩn đầu ra A (Training benchmark A): phải cung cấp các bằng chứng cho thấy công ty đã trích quỹ đào tạo tối thiểu 2% tổng quỹ lương để dành cho hoạt động đào tạo lao động liên quan tới ngành nghề kinh doanh của công ty.
  • Đào tạo chuẩn đầu ra B (Training benchmark B): phải cung cấp các bằng chứng cho thấy công ty đã trích quỹ đào tạo tối thiểu 1% tổng quỹ lương dành cho hoạt động đào tạo lao động của công ty.

Quỹ lương: là tổng quỹ lương bao gồm các khoản chi trả như: tiền lương nhân viên, tiền hoa hồng, tiền thưởng, trợ cấp, phụ cấp hưu trí… trong vòng 12 tháng.

2. Đối với những doanh nghiệp hoạt động dưới 12 tháng:

– Kế hoạch kinh doanh chi tiết.

– Hợp đồng mua bán liên quan đến việc mua doanh nghiệp.

– Hợp đồng thuê địa điểm hoạt động của doanh nghiệp.

– Bằng chứng thể hiện việc thuê (tuyển dụng) các lao động (nếu có).

– Tờ khai kết quả kinh doanh cho từng quý kể từ ngày thành lập (nếu có).

– Bản sao kê tài khoản ngân hàng trong thời gian hoạt động của công ty kể từ ngày thành lập.

– Kế hoạch có tính xác thực về quỹ lương dự kiến trong vòng 12 tháng tới.

– Chi phí dự tính cho hoạt động Đào tạo theo đầu ra chuẩn A hoặc B.

Hồ sơ chỉ định

Chỉ định là quá trình xác định vị trí công việc để tuyển người lao động có tay nghề làm việc cho doanh nghiệp.

Những tài liệu cần có trong hồ sơ chỉ định bao gồm:

  • Hợp đồng lao động bao gồm những thông tin như: vị trí công việc, các nhiệm vụ được giao. Hợp đồng lao động cần cho biết thông tin về mức lương dự tính trả cho người lao động. Mức lương này phải:
  • Nhiều hơn 53,900 AUD (TSMIT – Ngưỡng lương cho lao động nhập cư có tay nghề làm việc theo hợp đồng có thời hạn). Mức TSMIT này sẽ thay đổi ngày 1/07 hàng năm.
  • Phải tương đương với mức lương trên thị trường. Không được thổi phồng mức lương này cho bằng mức lương TSMIT

Bằng chứng về những điều khoản và điều kiện doanh nghiệp đã ký với những người lao động khác:

  • Nếu công ty có lao động là công dân Úc / thường trú nhân tại Úc làm việc tại vị trí tương đương:
  • Hợp đồng lao động với những nhân viên khác.
  • Phiếu trả lương.
  • Bằng chứng chứng minh những người lao động đó là công dân Úc/thường trú nhân tại Úc
  • Nếu công ty không có lao động là công dân Úc / thường trú nhân tại Úc làm việc tại vị trí tương đương:
    • Bằng chứng thể hiện có giải thưởng trong ngành kinh doanh (nếu có).
    • Các quảng cáo tuyển dụng của công ty cho vị trí tương ứng.
    • Tham chiếu các quy định của Tổ chức Việc làm của Chính phủ Úc (Úc Government’s Job Outlook – thuộc Bộ Lao động Úc).
  • Doanh nghiệp không cần xuất trình bằng chứng của việc trả lương theo mức của thị trường nếu mức lương dự tính trả cho ứng viên từ 250,000 AUD/năm trở lên (điều này có thể thay đổi vào 1/7 hằng năm).

Bằng chứng cho thấy doanh nghiệp đã cố gắng tiến hành tuyển dụng lao động tại thị trường lao động Úc trong vòng 12 tháng, bao gồm:

  • Quảng cáo tuyển dụng với mức lương chi tiết.
  • Chi tiết chi trả cho hoạt động tuyển dụng này.
  • Thông tin về việc doanh nghiệp tham gia các hội chợ nghề nghiệp/ việc làm.

Hồ sơ đương đơn xin Visa

Yêu cầu khi đương đơn xin visa:

  • Đương đơn dưới 45 tuổi trừ trường hợp ngoại lệ,
  • Có trình độ tiếng Anh nhất định (tối thiểu IELTS 5.0 )
  • Đương đơn được thẩm định tay nghề phù hợp cho vị trí tuyển dụng hoặc tuỳ theo quyết định của Bộ di trú,
  • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề được tuyển dụng trước khi nộp đơn,
  • Có bảo hiểm y tế trong suốt thời gian làm việc tại Úc.

Hồ sơ xin visa 457:

– Điền thông tin vào form giấy hoặc form trực tuyến 1066 (website: immi.gov.au/e_visa).

–  Điền thông tin người thân đi kèm (nếu có) theo form 47A (nếu có).

– Bản sao công chứng các giấy tờ:

  • Bản sao công chứng các xác nhận về kinh nghiệm làm việc.
  • Sơ yếu lí lịch và CV xin việc.
  • Bản sao có công chứng hộ chiếu.
  • Bản sao giấy khai sinh.
  • Bản sao công chứng hộ khẩu.
  • Bản sao công chứng CMND.
  • Hộ chiếu của người lao động.
  • 2 ảnh (passport size).
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có).
  • Chứng nhận bảo hiểm y tế tại Úc.

– Bằng cấp / chứng chỉ và bảng điểm các trường trung cấp, cao đẳng nghề.

– Đăng ký, Chứng chỉ hành nghề hoặc Thẻ hội viên chuyên môn (Nếu cần thiết – chỉ dành cho một số ngành nghề nhất định).

– Hợp đồng tuyển dụng hoặc Thư đề nghị việc làm có đề cập cụ thể về mức lương.

– Lý lịch tóm tắt (CV) cho biết đầy đủ về học vấn và kinh nghiệm làm việc của người lao động, thời gian làm việc, vị trí nắm giữ, chi tiết mô tả công việc và trách nhiệm được giao.

– Bản thông báo kết quả Đánh giá kỹ năng (RTO cung cấp).

– Mã số hồ sơ xin duyệt bổ nhiệm đương đơn vào vị trí được doanh nghiệp bảo trợ.

– Mã số phê duyệt hồ sơ xin bổ nhiệm đương đơn vào vị trí doanh nghiệp bảo trợ.

– Tuyên bố bằng văn bản từ chủ sử dụng lao động rằng họ sẽ đảm bảo cam kết bảo trợ cho đương đơn phụ thuộc.

– Nếu ứng viên được chỉ định để làm việc tại các vị trí Quản lý Dự án/Chương trình hay Chuyên gia sẽ được xếp xét visa di trú Úc theo dạng tay nghề cao của Cơ quan Dịch vụ Thẩm định Giáo dục và Đào tạo (VETASSESS).

– Chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên (tối thiểu 5.0 cho mỗi kỹ năng) hoặc bằng chứng chứng minh quý vị đã học tối thiểu 5 năm Trung học phổ thông hoặc Cao đẳng/Đại học bằng Tiếng Anh. Không cần chứng minh trình độ Tiếng Anh nếu quý vị được bảo lãnh làm việc tại vị trí có mức lương cơ bản tối thiểu 96,400 AUD/năm.

Xin vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc để được tư vấn chi tiết hơn về diện định cư Úc visa 457 này.


* Quý vị quan tâm tìm hiểu các chương trình định cư Úc vui lòng dành chút thời gian cung cấp thông tin cho Đất Vàng Châu Úc qua form dưới đây để tư vấn viên tiện liên hệ tư vấn.

Tất cả thông tin của quý vị sẽ được bảo mật tuyệt đối.

FORM ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC
Tìm hiểu về Visa 457 dành cho lao động đến Úc làm việc
4.9 (98.75%) 16 votes


Bình luận bài viết