Những lưu ý về lý lịch tư pháp khi xin định cư Úc

Lý lịch tư pháp là một trong những yêu cầu bắt buộc mà luật di trú đề ra khi muốn xin định cư Úc. Tài liệu này do Sở Tư pháp hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp nhằm chứng minh án tích hoặc các quyết định xử phạt của tòa án.

Lý lịch tư pháp là một trong những yêu cầu bắt buộc mà luật di trú đề ra khi muốn xin định cư Úc.
Lý lịch tư pháp là một trong những yêu cầu bắt buộc mà luật di trú đề ra khi muốn xin định cư Úc.

Theo điều luật 501 của luật Di trú Úc, Bộ Di trú có quyền từ chối hồ sơ xin visa hoặc hủy visa mà bạn đang có nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu về mặt nhân phẩm, hay còn gọi là tiền án tiền sự. Để biết đương đơn có đạt đủ tiêu chuẩn về nhân phẩm để đến sinh sống tại Úc hay không, Bộ Di trú sẽ xem xét tờ lý lịch tư pháp mà đương đơn cung cấp.

Việc loại bỏ những hồ sơ có liên quan đến tiền án tiền sự sẽ giúp cho nước Úc được bảo vệ. Bởi vì chính phủ Úc không muốn có những công dân từng phạm tội và có nguy cơ phạm tội cao đe dọa sự an ninh và phát triển của cộng đồng nước mình.

Hiện nay, phiếu lý lịch tư pháp số 2 được áp dụng cho hầu hết tất cả các hồ sơ xin visa từ Việt Nam. Đối với những đương đơn đã và đang sống ở Úc thì phiếu lý lịch tư pháp sẽ là AFP National Police Checks. Mọi hành vi phạm tội cần phải khai báo một cách chính xác và rõ ràng trong phiếu lý lịch tư pháp. Nếu Bộ Di Trú phát hiện hành vi che giấu hoặc cố ý làm giả thì hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức.

Đối với những đương đơn đã và đang sống ở Úc thì phiếu lý lịch tư pháp sẽ là AFP National Police Checks.
Đối với những đương đơn đã và đang sống ở Úc thì phiếu lý lịch tư pháp sẽ là AFP National Police Checks.

Trong quá trình đánh giá về phần nhân phẩm này, đương đơn sẽ phải hoàn thành thêm một mẫu đơn về nhân phẩm. Mẫu đơn hiện tại đó là đơn số 80, được yêu cầu cho tất cả các loại visa định cư Úc, hay còn được gọi là form 80 – Characters.

Về phần xét duyệt hồ sơ có tiền án tiền sự, bộ di trú sẽ có quyền từ chối visa nếu đương đơn phạm phải những điều sau:

– Từng có tiền án, tiền sự đi tù từ 12 tháng trở lên.
– Những hành visa trong quá khứ và hiện tại cho thấy đương đơn không có nhân phẩm tốt.
– Có tham gia các băng nhóm, tổ chức xấu như buôn người, buôn lậu, diệt chủng…
– Đã hoặc đang là thành viên của một nhóm, tổ chức mà bộ trưởng nhập cư nghi ngờ có hành vi tội phạm.
– Đương đơn đã bị kết án về hành vi phạm tội trong khi người đó đang ở trong trại giam di trú; hoặc trong khi trốn khỏi trại.
– Bộ Di trú nghi ngờ rằng có nguy cơ sẽ tham gia những hành vi phạm pháp nếu được đến Úc, như: Phản động, phỉ báng một số bộ phận của cộng đồng Úc; Kích động người dân chống lại chính phủ; Được xem là mối nguy hiểm của cộng đồng người Úc.
– Từng có tiền án liên quan đến ấu dâm, xâm phạm tình dục trẻ em.
– Từng bị kết tội chống lại an ninh theo tổ chức tình báo Úc.

Từ ngày ngày 19/11/2016, đối với visa định cư Úc theo diện hôn nhân, Bộ Di trú không những xét duyệt phần lý lịch tư pháp của người nộp đơn mà còn đánh giá về phần lý lịch tư pháp của người bảo lãnh. Nếu người bảo lãnh có lý lịch tư pháp không tốt thì Bộ Di trú cũng sẽ từ chối cấp visa cho đương đơn, bởi không muốn đương đơn bị ảnh hưởng bởi nhân phẩm không tốt của người bảo lãnh, ví dụ như bạo hành gia đình hoặc xâm hại trẻ em…

Những lưu ý về lý lịch tư pháp khi xin định cư Úc
5 (100%) 7 votes


Bình luận bài viết