Người sống bất hợp pháp có được định cư Úc không?

Theo điều 189 luật di trú Úc những người sống bất hợp pháp sẽ bị trục xuất, tuy nhiên họ vẫn có cơ hội được định cư Úc nhưng sẽ tùy thuộc vào từng hoàn cảnh.

Người sống bất hợp pháp có được định cư Úc không?

Người sinh sống bất hợp pháp ở Úc không phải tội hình sự, cũng không bị bỏ tù hay chịu phạt, nhưng sẽ đối diện với nguy cơ bị giam trong trại di trú và sau đó là bị trục xuất về nước. Dĩ nhiên ai cũng mong muốn một cuộc sống ổn định để chăm lo cho bản thân và gia đình ở Úc, tuy nhiên một khi đã sống bất hợp pháp rồi thì việc định cư ở Úc không còn đơn giản nữa.

Vậy, liệu những người sống bất hợp pháp ở Úc có được định cư ở lại không?

Người sống bất hợp pháp có thể định cư Úc bằng visa kết hôn

Một trong những điều tuy khó mà không khó trong luật di trú Úc (điều 48 – Migration Act – và 2.12 – Migration Regulations) đó là việc Bộ Di trú cho phép người sinh sống bất hợp pháp ở Úc có quyền nộp visa kết hôn tại nước Úc.

Điều luật 48 của luật di trú Úc cho phép người sống bất hợp pháp nộp những visa nhất định nằm trong điều luật 2.12, và một trong những loại visa nằm trong 2.12 đó là visa hôn nhân.

Người sống bất hợp pháp được tự do kết hôn

Bạn có thể tự do kết hôn và được quyền xin visa định cư Úc diện hôn nhân cũng như có con với vợ/chồng của mình mặc dù đang sống bất hợp pháp tại Úc, miễn là bạn đang trong tình trạng độc thân. Có lẽ, đây là một đặc quyền mà di trú Úc dành cho những người sống không có giấy tờ. Thay vì cấm hẳn và bắt buộc phải bị trục xuất thì người sống bất hợp pháp có thể tự do kết hôn theo luật và có thể nộp đơn xin visa kết hôn trên toàn nước Úc.

Tuy nhiên, quá trình xin visa định cư Úc diện hôn nhân khi sống bất hợp pháp này lại khá khó khăn và phức tạp. Bề ngoài tuy có vẻ dễ dàng vì Bộ Di trú cho phép bạn đăng ký và nộp visa kết hôn, nhưng để được cấp visa thì trong đó ẩn chứa những khó khăn mà chỉ có những người thực sự am hiểu luật mới có thể giải quyết được. Đó chính là yêu cầu trong Điều khoản 3 của luật di trú về “lý do bắt buộc” – compelling reasons.

Người sống bất hợp pháp có được định cư Úc không?

Lý do bắt buộc ở đây có thể hiểu có thể nhà những việc xảy ra ngoài ý muốn. Những việc đó trầm trọng đến mức bắc buộc bạn phải ở lại Úc và bạn không còn sự lựa chọn nào khác. Khi đưa ra lý do thuyết phục thì Bộ Di trú sẽ chấp nhận việc miễn Điều khoản 3 này để cấp visa cho bạn ngoài việc đã đáp ứng yêu cầu về bằng chứng của visa hôn nhân.

Trước kia, Bộ Di trú vẫn chấp nhận việc miễn Điều khoản 3 dựa trên mối quan hệ lâu dài và coi mối quan hệ lâu dài là compelling reason, tuy nhiên những quy định này đã thay đổi và hiện tại không còn áp dụng nữa.

Sẽ như thế nào nếu người sống bất hợp pháp có con với người có quốc tịch Úc?

Nếu người sống bất hợp pháp có con với người có quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân Úc thì đây có thể coi là một lợi thế khi xin visa, một lý do bắt buộc khiến họ phải ở lại Úc để chăm sóc đứa trẻ. Úc rất coi trọng quyền trẻ em, luôn đặt lợi ích của trẻ em là trên hết và không được chia cắt cha mẹ của đứa trẻ, do đó nếu bạn đang sống chung và có con với người có quốc tịch Úc thì bạn sẽ có khả năng được định cư ở Úc theo diện visa hôn nhân.

Những quyền lợi sau khi xin visa kết hôn tại Úc:

  • Nếu như bạn đang sinh sống bất hợp pháp thì khi nộp visa kết hôn bạn sẽ được cấp visa chờ. Trong thời gian chờ Bộ Di trú xét duyệt visa kết hôn bạn sẽ được coi là người sống hợp pháp tại Úc.
  • Sau khi nộp visa kết hôn và được cấp visa chờ, bạn sẽ được hưởng quyền lợi về y tế, sẽ được cấp thẻ Medicare để khám bệnh…
  • Bạn có thể xin được quyền lao động và khai thuế nếu như chứng minh được khó khăn về tài chính.

Quý vị cần tư vấn định cư Úc diện visa kết hôn hay bất kì diện visa nào vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc để biết thêm chi tiết.

Người sống bất hợp pháp có được định cư Úc không?
5 (100%) 9 votes


Từ khóa tìm kiếm từ Google: Định cư Úc 2018, Visa định cư Úc 2018, Tư vấn định cư Úc, Tư vấn di trú Úc, Tư vấn quốc tịch Úc, Định cư Úc hay Mỹ, Định cư Úc hay Canada, Định cư Úc hay châu Âu, Công ty tư vấn định cư Úc uy tín, Cách định cư Úc 2018, Chính sách định cư Úc 2018, Điều kiện định cư Úc 2018, Thủ tục định cư Úc 2018, Định cư Úc sau khi du học, Định cư Úc bằng cách nào, Định cư Úc như thế nào, Định cư Úc có khó không, Định cư Úc cần bao nhiêu tiền, Định cư Úc theo diện kết hôn, Định cư Úc theo diện vợ chồng, Định cư Úc theo diện đầu tư, Định cư Úc theo diện bảo lãnh, Định cư Úc theo diện đóng tiền, Định cư Úc theo diện lao động, Định cư Úc theo diện tay nghề, Thời gian xét duyệt Visa Úc, Mua nhà ở Úc có được định cư Úc không, Visa 186 Úc, Visa 188 Úc, Visa 188A Úc, Visa 188B Úc, Visa 188C Úc, Visa 188D Úc, Visa 188E Úc, Visa 132 Úc, Visa 132A Úc, Visa 132B Úc, Visa đầu tư Úc, Visa kinh doanh Úc, Visa bảo lãnh Úc, Visa hôn thê Úc, Visa du học Úc

Bình luận bài viết