Định cư Úc: Những thay đổi về luật di trú sau ngày 1/7/2017

Định cư Úc đang là xu thế được nhiều người trên thế giới ưa chuộng, tuy nhiên muốn định cư Úc bạn phải cập nhập liên tục những thay đổi về luật di trú.

Lệ phí visa tăng sau 1/7/2017

Bộ di trú Úc đã ra thông báo vào ngày 9/5 vừa qua về việc thay đổi chi phí visa cho tất cả các loại visa. Những thay đổi này dựa trên chỉ số tiêu dùng của Úc hiện nay. Tuy có thay đổi nhưng con số này cũng không mấy đáng kể.

Phí visa định cư Úc sẽ có nhiều thay đổi sau ngày 1/7/2017.
Phí visa định cư Úc sẽ có nhiều thay đổi sau ngày 1/7/2017.

Đối với visa vợ chồng, đầu năm 2015 bộ di trú tăng phí visa một cách đột ngột lên 30%. Nhưng tháng 7/2017 năm nay chi phí cho loại visa vợ chồng chỉ tăng từ 6.850 – 7.000 AUD. Các loại visa khác cũng tăng nhưng đó chỉ là con số nhỏ. Việc tăng chi phí visa vợ chồng cũng không có gì là bất hợp lý vì từ đầu năm 2015 đến nay chi phí này vẫn được giữ nguyên.

Chi phí dành cho visa cha mẹ Úc vẫn chưa có thông báo chính thức. Tuy rằng chi phí phải đóng lần đầu tiên cho bộ di trú khi nộp visa cha mẹ 143, 173 chỉ tăng rất ít, nhưng hiện tại chưa có con số cụ thể số tiền phải đóng lần 2.

Liệu phí visa đóng lần 2 sẽ như cũ? Hay bộ di trú sẽ tăng lên 20% 30% hay 50%?

Điều này thì chưa ai có thể biết được vì bộ di trú không công bố chi phí lần 2 của visa cha mẹ trong đợt thông báo vừa qua. Vì vậy Đất Vàng Châu Úc tin rằng nộp visa trước tháng 7 bao giờ cũng có lợi hơn và đề phòng rủi ro tăng chi phí xảy ra.

Đối với visa 457 thì chi phí không tăng cao. Kể từ ngày 18/3/2018, loại visa 457 này sẽ được thay thế bằng một loại visa khác được gọi là Temporary Skill Shortage visa (TSS). Chi phí của loại visa này sẽ được tính như sau:

  • Short-term stream là 1.150 AUD (không thể xin PR)
  • Medium-term stream là 2.400 AUD (có thể xin PR)
Chi phí định cư Úc diện visa lao động.
Chi phí định cư Úc diện visa lao động.

Những thay đổi khác sau 01/07 đối với Visa lao động Úc

Có lẽ visa lao động chính là loại visa có nhiều thay đổi nhất trong thời gian vừa qua. Loại visa này sẽ tiếp tục có nhiều thay đổi từ ngày 1/7 năm nay. Cụ thể như sau:

  • Các đương đơn đang xem xét xin visa 186 theo dạng chuyển tiếp từ visa 457 sẽ phải có bằng IELTS 6.0 thay vì 5.0 như trước đây. Vì vậy, nếu bạn nào đang trong giai đoạn để xin 186 sau ngày 01/07 thì cần phải thi IELTS 6.0.
  • Việc thẩm định tay nghề sẽ là một yếu tố bắt buộc đối với đa số visa 457. Điều này đồng nghĩa với việc bộ di trú sẽ xét visa một cách chặt chẽ hơn. Những người không có kinh nghiệm thật sự sẽ rất khó để hoàn thành việc thẩm định tay nghề này.
  • Độ tuổi để nộp đơn xin visa 457, 186 và 187 sẽ giảm xuống còn 45 thay vì 50 như trước kia.
  • Việc miễn tiếng Anh sẽ bị bãi bỏ. Trước đây, nếu ai muốn miễn tiếng Anh thì cần chứng minh tiền lương mỗi năm là 96.400 AUD, nhưng kể từ ngày 1/7 thì mức lương này sẽ không còn được áp dụng và tiếng Anh sẽ là điều bắt buộc cho tất cả đương đơn.
  • Danh sách nghề sẽ được xem xét lại và công bố trước ngày 1/7. Điều này có nghĩa là một số ngành nghề sẽ tiếp tục bị loại bỏ. Vì vậy các bạn cần tranh thủ nộp visa vì chúng ta không thể biết được bộ di trú sẽ tiếp tục hủy bỏ những ngành nghề nào trong thời gian từ đây đến ngày 1/7.

Việc thay đổi của visa  gây ra nhiều sự khó khăn phức tạp cho người định cư Úc. Tuy nhiên với nền kinh tế phát triển, chế độ an sinh tốt cùng phúc lợi xã hội hoàn hảo thì nước Úc vẫn là lựa chọn đầu tiên với những người mong muốn sinh sống hay làm việc tại một quốc gia khác.

Đất Vàng Châu Úc nhận được rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề định cư Úc nhưng vì điều kiện mỗi trường hợp khác nhau nên quý khách quan tâm vui lòng liên hệ hotline 0911 899 593 – 0911 899 595 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp. Đất Vàng Châu Úc rất hân hạnh đồng hành trên con đường định cư của quý vị.


* Quý vị quan tâm tìm hiểu các chương trình định cư Úc vui lòng dành chút thời gian cung cấp thông tin cho Đất Vàng Châu Úc qua form dưới đây để tư vấn viên tiện liên hệ tư vấn.

Tất cả thông tin của quý vị sẽ được bảo mật tuyệt đối.

FORM ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC
Định cư Úc: Những thay đổi về luật di trú sau ngày 1/7/2017
4.9 (98.46%) 13 votes


Bình luận bài viết