Cập nhật thay đổi với diện visa tay nghề Úc sau ngày 1/7/2017

Những thay đổi về diện visa tay nghề Úc vào hồi tháng 4/2017 đã gây ra rất nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc gây ra thiếu hút cho nguồn nhân lực Úc.

Mới đây, Bộ di trú Úc đã công bố thêm một số thay đổi về các loại thị thực tạm trú và thường trú diện tay nghề, có hiệu lực sau ngày 1/7/2017. Ngoài danh sách tay nghề định cư mới cho năm tài chính 1/7/2017 – 30/6/2018 được công bố, các loại visa tay nghề cũng có nhiều sự đổi mới về yêu cầu, điều kiện của đương đơn.

Visa tay nghề 457 – Tạm trú

Các thay đổi bao gồm:

  • Các đương đơn có mức lương trên $96,400 từ nay sẽ không còn được miễn yêu cầu tiếng Anh.
  • Kể từ tháng 3/2018, các chủ doanh nghiệp không cần thỏa mãn yêu cầu về đào tạo chuyên môn cho nhân viên (training benchmark). Thay vào đó, sẽ đóng một khoản phí cho Quỹ Dạy nghề cho người Úc (Skilling Australians Fund – SAF)
  • Đương đơn xin visa 457 từ ngày 1/7/2017 sẽ phải nộp kèm lý lịch tư pháp (police certificate) như các loại visa khác.
  • Thẩm định tay nghề: Một số quốc gia sẽ được Tổ chức Trades Recognition Australia (TRA) thuộc Bộ Giáo dục và Huấn nghệ yêu cầu thẩm định tay nghề đối với một số nghề nghiệp hiện tại.
  • Ngành nghề với visa 457 nằm trong Danh sách Tay nghề Ngắn hạn (Short-term Skilled Occupation List – STSOL) với thời gian có thể được kéo dài đến 4 năm (khi chủ doanh nghiệp yêu cầu và tuân thủ các quy tắc thương mại quốc tế).
  • Chủ doanh nghiệp có rủi ro thấp và không thường xuyên sử dụng chương trình visa 457 sẽ được ưu tiên xét duyệt nhanh hơn.
Những thay đổi về diện visa tay nghề Úc vào hồi tháng 4/2017 đã gây ra rất nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc gây ra thiếu hút cho nguồn nhân lực Úc.

Visa 186 và visa 187 – Thường trú

Với các hồ sơ 186 và 187 đi theo con đường Tạm trú Chuyển tiếp (Temporary Residence Transition – TRT) nộp từ ngày 1/7/2017 sẽ phải thoả yêu cầu điểm IELTS tối thiểu 6.0 cho mỗi kỹ năng.

Ngoài ra, đương đơn sẽ phải tuân thủ thêm các điều kiện khác như:

  • Độ tuổi của đương đơn: Dưới 45 tuổi nếu đi trực tiếp vào 186 và 187. Dưới 50 tuổi nếu là dạng Tạm trú chuyển tiếp. Tuy nhiên đến 1/3/2018 độ tuổi dành cho diện chuyển tiếp cũng sẽ được đổi xuống 45 tuổi.
  • Các doanh nghiệp muốn bảo lãnh người lao động theo diện 186 và 187 phải cung cấp bằng chứng: nhu cầu thiết thực của doanh nghiệp, vị trí nhân lực cần bảo lãnh,..
  • Thông tin về nhân thân của đương đơn phải được các chủ doanh nghiệp đưa vào trong hồ sơ.

Kể từ ngày 1/7/2017, visa tay nghề yêu cầu tính thang điểm như visa 189, 190, 489 đương đơn cần đạt độ tuổi dưới 45 tuổi mới có thể nộp đơn.

Bộ Di trú Úc cũng đưa ra thêm một nhánh phụ của visa tay nghề độc lập 189 dành cho các công dân New Zeland đang có visa Special Category (SCV). Như vậy họ sẽ có thêm sự lựa chọn và cơ hội định cư Úc.


* Quý vị quan tâm tìm hiểu các chương trình định cư Úc vui lòng dành chút thời gian cung cấp thông tin cho Đất Vàng Châu Úc qua form dưới đây để tư vấn viên tiện liên hệ tư vấn.

Tất cả thông tin của quý vị sẽ được bảo mật tuyệt đối.

FORM ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN ĐỊNH CƯ ÚC
Cập nhật thay đổi với diện visa tay nghề Úc sau ngày 1/7/2017
4.7 (93.33%) 3 votes


Bình luận bài viết