10 đặc quyền tuyệt vời khi trở thành thường trú nhân Úc

Trở thành thường trú nhân Úc có thể là một bước ngoặt đối với các di dân vì họ sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi và chính sách tuyệt vời của quốc đảo xinh đẹp này.

Trong thời gian 2015 – 2016 có hơn 133.000 di dân từ 190 quốc gia đã trở thành công dân Úc, phần lớn đến từ Ấn Độ và Anh, tiếp sau là Philippines và Trung Quốc.

Trở thành thường trú nhân Úc là một bước ngoặt đối với một di dân nào vì sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi như bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, trợ cấp an sinh xã hội, thất nghiệp, tự do xuất nhập cảnh Úc, miễn giảm học phí và giao thông công cộng… ở một quốc gia văn minh, dân chủ với môi trường trong lành và xã hội hài hòa.

Trở thành thường trú nhân Úc là một bước ngoặt đối với một di dân nào.
Trở thành thường trú nhân Úc là một bước ngoặt đối với một di dân nào.

1. Quyền bầu cử

Thật ra đây là điều bắt buộc. Luật Úc quy định công dân Úc trên 18 tuổi bắt buộc phải đi bỏ phiếu trong các kỳ bầu cử và trưng cầu dân ý. Quý vị có thể bị phạt với số tiền lên đến 180 AUD nếu không đi bỏ phiếu.

2. Trở thành chính trị gia

Nếu quý vị không ấn tượng với bất kỳ ứng viên nào trong các cuộc bầu cử, quý vị có thể tự ứng cử mình. Tại Úc, công dân từ 18 tuổi trở lên có quyền ra ứng cử ở các cấp, từ hội đồng địa phương cho đến cấp tiểu bang và liên bang hoặc tự ứng cử trở thành Thượng nghị sĩ.

Nhưng nếu muốn trở thành thành viên trong Quốc hội thì phải từ bỏ quốc tịch cũ của mình vì chuyện song tịch hiện vẫn chưa được chấp thuận ở Úc.

3. Tham gia phục vụ quân ngũ

Nếu là thường trú nhân, quý vị vẫn có thể làm việc trong các tổ chức chính phủ, nhưng nếu muốn phục vụ trong quân ngũ, người đó phải là công dân Úc.
Ngoài ra có một số Cơ quan Chính phủ khác cũng chỉ nhận công dân Úc như Bộ Ngoại giao hay Lực lượng bảo vệ biên giới.

4. Ngồi ở vị trí bồi thẩm đoàn

Tuy đây không phải là một công việc dễ chịu gì, phải nghe tranh luận, phân tích chứng cứ, bàn bạc với những người trong ban bồi thẩm để đưa ra quyết định… nhưng có thể nói để được gọi vào ban bồi thẩm cũng giống như việc trúng số mà không phải người nào cũng có được trong đời.

Đây là một phần trong các điều kiện để có quốc tịch Úc. Cũng giống như việc bầu cử, quý vị sẽ có thể được gọi vào ban bồi thẩm, và một khi được gọi quý vị bắt buộc phải xuất hiện. Một số phiên tòa diễn ra rất nhanh chóng, nhưng cũng có những phiên tòa kéo dài nhiều tuần lễ.

Qúy vị sẽ được trả một số tiền nhỏ trong thời gian tham dự bồi thẩm đoàn. Và nếu quý vị có một công việc toàn thời, thì người chủ sẽ có nghĩa vụ phải trả phần chênh lệch giữa số tiền này và tiền lương trong vòng 10 ngày.

5. Sở hữu tấm hộ chiếu “quyền lực”

Hộ chiếu Úc - 1 trong 10 hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới.
Hộ chiếu Úc – 1 trong 10 hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới.

Tấm hộ chiếu Úc sẽ cho phép người sở hữu nó được đến 170 quốc gia mà không cần visa, đứng thứ 6 trong danh sách những quốc gia có hộ chiếu được đi nhiều nơi nhất thế giới.

6. Được sự trợ giúp của Bộ Ngoại giao khi ở ngoại quốc

Công dân Úc nếu vướng vào những rắc rối khi đang ở nước ngoài, có thể nhờ đến sự trợ giúp của Đại sứ quán Úc ở quốc gia đó.

Quý vị có thể được cấp passport mới trong trường hợp hộ chiếu bị thất lạc, được cung cấp thông tin của bác sĩ và bệnh viện ở địa phương trong trường hợp khẩn cấp về y tế, được trợ giúp nếu bị hành hung nghiêm trọng hoặc các vụ phạm tội. Đại sứ quán có thể đến gặp quý vị tại trại giam trong trường hợp quý vị bị bắt, thậm chí có thể cho vay tiền trong những trường hợp đặc biệt.

7. Con cái cũng trở thành công dân Úc

Nếu như quý vị có con cái đang sinh sống ở ngoại quốc thì có thể bảo lãnh con cái để trở thành công dân Úc.

8. Được vay tiền HELP

Thường trú nhân Úc có thể đăng ký đi học ở trường đại học với mức học phí thấp ngang với sinh viên Úc, nhưng sẽ không được vay tiền HELP – chương trình cho vay dành cho sinh viên đại học của chính phủ.

Nhưng nếu trở thành công dân Úc quý vị sẽ được vay tiền để đi học và chỉ phải trả lại khi bắt đầu có việc làm.

9. Sinh sống tại Úc suốt đời

Các thường trú nhân có thể được ở lại Úc suốt đời, tuy nhiên họ phải lấy Resident Return Visa (thị thực quay về Úc) mỗi 5 năm/lần nếu họ muốn rời Úc rồi quay lại.

Và nếu thường trú nhân phạm tội thì họ có khả năng bị tước visa thường trú và trục xuất khỏi Úc.

10. Chán Úc – có thể chuyển sang New Zealand

Công dân Úc có quyền chuyển sang sinh sống tại New Zealand dài hạn trong hầu hết các trường hợp.

10 đặc quyền tuyệt vời khi trở thành thường trú nhân Úc
5 (100%) 4 votes


Tìm kiếm từ Google: định cư Úc 2018, định cư ở Úc 2018, định cư tại Úc 2018, dinh cu uc, dinh cu uc 2018, định cư úc diện tay nghề, định cư úc diện kinh doanh, định cư úc diện đầu tư, định cư úc diện kết hôn, định cư úc diện bảo lãnh, bất động sản úc, mua nhà ở úc...

Bình luận bài viết